Những sự kiện làm thay đổi thế giới trong 2008

TP - Theo nhiều chuyên gia phân tích chính trị quốc tế trên thế giới, hàng năm thường diễn ra các sự kiện có ảnh hưởng làm thay đổi thế giới. Năm 2008 không phải là ngoại lệ và trong năm tới thế giới sẽ được chứng kiến những sự kiện có thể làm “long trời chuyển đất”

Máy gia tốc siêu lớn LHC, nơi tiến hành thí nghiệm mô phỏng Vụ Nổ Lớn trong năm 2008, hứa hẹn đạt được thành tựu khoa học làm thay đổi căn bản quan niệm về thế giới.

1. Cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 2 năm 2008.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm 2008, bởi tương lai của nước Nga và cả một phần tương lai của thế giới phụ thuộc vào đường lối do Tổng thống V.Putin khởi xướng không chỉ đã từng đưa nước Nga hồi sinh “từ cõi chết”, sẽ tiếp tục phát triển bền vững, mà còn làm cho thế giới trở nên cân bằng hơn, bớt chiến tranh  hơn.

Lúc này, thế giới đã biết đương kim Phó Thủ tướng Nga Medvedev có nhiều khả năng sẽ trúng cử và sẽ kế vị Tổng thống V.Putin.

Trong chính sách đối nội của nước Nga, hai con người cùng chí hướng này sẽ đưa nước Nga phát triển nhanh và bền vững sau giai đoạn phục sinh đầy ngoạn mục.

Theo Tổng thống V.Putin, đến năm 2020, với đà tăng trưởng như hiện nay là 6-7%/ năm, Nga sẽ lọt vào nhóm 5 quốc gia hàng đầu thế giới.

Còn trong đường lối đối ngoại, chính sách của “êkip Putin-Medvedev” sẽ góp phần quyết định tạo ra sự ổn định và hòa bình trên hành tinh, hướng loài người tới trật tự thế giới mới công bằng hơn, ít cường quyền và ít bạo lực hơn.       

2. Tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran trong năm 2008.

Vấn đề hạt nhân của Iran theo dư luận chỉ là cái cớ, là chủ đề để các nước lớn, gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu dàn xếp các lợi ích chiến lược ở Trung Đông, khu vực địa lý - chính trị cực kỳ quan trọng của thế giới trong nhiều thế kỷ.

Iran là tâm điểm của nền chính trị quốc tế và năm 2008 sẽ là năm có ý nghĩa quyết định đối với việc giải quyết vấn đề “nóng bỏng” này sau khi đã có tiền lệ trong tiến trình giải quyết chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Theo nhận xét của Tổng thống Nga V.Putin trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí “Time” (Mỹ) nhân dịp ông được ấn phẩm này bình chọn là “nhân vật của năm 2007”, vấn đề hạt nhân của Iran chỉ có thể giải quyết được một khi các nước tôn trọng lợi ích của nhau và tìm ra sự dung hòa như trong câu chuyện hạt nhân của Triều Tiên.

Qua vấn đề hạt nhân của Iran, các nước lớn sẽ tìm được cách cùng “chung sống hòa bình”, một yếu tố có ý nghĩa quyết định trong nền chính trị thế kỷ XXI.

3. Có hay không nên trao chủ quyền độc lập cho Cosovo.

Cosovo là một tỉnh tự trị và là phần lãnh thổ thiêng liêng của Cộng hòa Serbi, với diện tích vẻn vẹn hơn 10 km2, dân số trên 2 triệu người, nhưng ẩn chứa trong lòng đất gần như tất cả các loại khoáng sản quý hiếm và đặc biệt là dầu mỏ ”vàng đen” trong thế kỷ XXI.

Để tách Cosovo ra khỏi Cộng hòa Serbi vì những lý do riêng, năm 1999 Mỹ và NATO đã mở cuộc chiến tranh hiện đại nhất. Giờ đây, họ có ý định “trao trả” cho Cosovo “quyền độc lập” và tách hẳn ra khỏi Serbi. 

Theo ý kiến đa số các chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, nếu hành động này được thực thi trong năm 2008 như dự kiến của Mỹ và EU, nó sẽ châm ngòi cho hàng loạt hành động ly khai dân tộc và sắc tộc nguy hiểm trên khắp thế giới.  

4. Cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ.

Năm 2008 đối với nước Mỹ sẽ là một năm của những cuộc vận động vừa ngấm ngầm, vừa công khai, vừa thỏa hiệp vừa đối đầu quyết liệt giữa hai đảng cầm quyền.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ trong năm 2006, Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát ở cả hai viện, đang ra sức vận động với hy vọng “không trắng tay” là tạo dựng cho họ một ứng cử viên sáng giá vào ghế chủ nhân Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức trong năm 2008.

Còn Đảng Dân chủ kiên quyết không để cho người của Đảng Cộng hòa ngồi vào Phòng bầu dục thêm một nhiệm kỳ nữa.

Nếu Đảng Dân chủ giành thắng lợi trong cuộc đua maraton vào Nhà Trắng trong năm 2008, thì chiến thắng của họ trong năm 2006 sẽ là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược, chấm dứt một thập kỷ cầm quyền của Đảng Cộng hòa và khi đó nước Mỹ sẽ bước vào giai đoạn của những đổi thay lớn.

Chiến dịch quân sự ở Iraq có thể sẽ phải kéo dài nhưng dư luận xã hội Mỹ không còn ủng hộ sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đây. Đó là một xu thế không thể đảo ngược và sẽ là một trong những đề tài tranh luận chủ yếu trong đời sống chính trị của nước Mỹ trong năm 2008.

Trong năm tới, Mỹ sẽ nỗ lực “Iraq hóa” chiến tranh, không để cho các biến cố phát triển đến mức thảm họa và sẽ cố ngăn chặn “hiệu ứng domino”, giảm thiểu sự tổn thất đối với các lợi ích của Mỹ, duy trì quyền kiểm soát của Mỹ đối với tài nguyên năng lượng ở khu vực Trung Đông dưới một hình thức nào đó.

Trong năm 2008, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Iran. Nhưng theo đánh giá của Tổng thống Nga V.Putin, cuộc chiến tranh này, nếu xảy ra, sẽ là thêm một sai lầm lớn của nước Mỹ sau cuộc chiến tranh Iraq và sẽ đẩy nhanh quá trình sụp đổ trật tự thế giới đơn cực mà Washington đã tốn nhiều công sức để tạo dựng trong suốt thời kỳ kể từ sau “chiến tranh lạnh”, sẽ đẩy Mỹ lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng toàn diện chưa từng có kể từ sau thất bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

5. Năm 2008 sẽ chứng kiến diễn biến mới ở Đông Bắc Á.

Trong năm 2007, CHDCND Triều Tiên và Mỹ cùng với đại diện các nước trong cuộc đàm phán sáu bên đã đạt được sự đột phá trong quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, mở ra triển vọng thống nhất hai miền Triều Tiên.

Nếu trong năm 2008, tiến trình đàm phán sáu bên và giải quyết những vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đạt kết quả như dự kiến, sẽ tạo ra một mô hình để giải quyết các vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ quốc tế.

Đó là các bên có liên quan cần tôn trọng những lợi ích căn bản của nhau. 

6. Sự sụt giá đồng đô la, lạm phát và giá dầu sẽ tăng vọt trong năm 2008 tới mức 175 USD/thùng và theo dự báo của Ngân hàng “Saxo Bank”, sẽ đưa các nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc rơi vào trình trạng lao đao. Chỉ có nền kinh tế Nga là có cơ đứng vững và phát triển.

Ông Alan Grinspen, Cựu Giám đốc Dự trữ liên bang của Mỹ, dự báo kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục suy thoái, thậm chí đứng trước nguy cơ sụp đổ, kéo theo thảm họa kinh tế trên quy mô toàn cầu. 

7. Năm 2008, loài người sẽ đón nhận một thành tựu khoa học có tính đột phá chưa từng có, hoặc sẽ gặp đại thảm họa sinh thái.

Theo dự kiến, vào tháng 5 năm 2008, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở châu Âu sẽ vận hành máy gia tốc hạt siêu lớn LHC (Large Hadron Collider). Sự kiện này có thể đánh dấu sự phát triển có tính cách mạng trong khoa học và trong cách nhìn nhận của loài người về thế giới.

Theo Giám đốc Cục nghiên cứu năng lượng nguyên tử của  Nga, Viện sĩ Rumiansev, kết quả thí nghiệm trên LHC sẽ trả lời những câu hỏi đã từng nung nấu các nhà khoa học nhiều thế hệ là:

Vì sao vào thời điểm xảy ra Vụ Nổ lớn, vật chất và phản vật chất có khối lượng bằng nhau, thế mà giờ đây chúng ta lại sống trong vũ trụ chỉ bao gồm vật chất, còn phản vật chất hầu như không còn tồn tại?

Vậy, phản vật chất biến đi đâu? Phải chăng, trong vũ trụ còn tồn tại những khoảng không gian còn đầy ắp phản vật chất?

LHC sẽ tạo ra những điều kiện cần thiết giống như trong thời điểm khai thiên lập địa của vũ trụ để có thể ghi nhận được những hạt vật chất và phản vật chất cần thiết.

Đặc biệt, trong thí nghiệm lần này, các nhà khoa học hy vọng thu nhận được những hạt vật chất mới, chứng minh tính đúng đắn của Luận thuyết thống nhất toàn vũ trụ do một nhà khoa học Mỹ công bố năm 2007.

Đây là luận thuyết mà Albert Einstein vĩ đại đã bỏ ra 30 năm cuối đời để nghiên cứu nhưng đã không thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá