“Những thành tựu của Việt Nam thật phi thường”

Trong bài “Việt Nam đang thay đổi”, phóng viên BBC viết: “Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - một thành tựu ấn tượng cho một quốc gia mà chỉ mới 20 năm trước còn lâm vào khủng hoảng kinh tế và nghèo đói”.

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh, cơ hội làm ăn sinh lợi cao nên rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến thị trường Việt Nam.
Kỷ niệm Quốc khánh 2-9, nhiều báo đài thế giới đã có các loạt bài về Việt Nam.

Thông qua cuộc triển lãm về “Đêm trước đổi mới” tại Bảo tàng Dân tộc học ở Hà Nội, tác giả cho rằng sự kiện này cho thấy thái độ thẳng thắn và quyết tâm cải cách để làm giàu của Việt Nam.

“Những thành tựu của VN trong 20 năm qua thật phi thường. Tỉ lệ nghèo giảm một nửa, người dân có học, tương đối khỏe mạnh và mức sống đã cải thiện nhiều”.

Tuy vậy, phóng viên BBC cũng ghi nhận hiện tượng một bộ phận cán bộ và doanh nhân xài điện thoại di động hạng sang đến vài chục triệu đồng, đặt ra bài toán phải nâng cao mức sống dân nghèo để kéo lại khoảng cách do những người “giàu mới nổi” gây ra.

Tại Nhật, tờ Japan TimesYomiuri Daily đăng bài chúc mừng Quốc khánh Việt Nam của chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Chukomu Takebe và chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt, thuộc Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật (Keidanren) Motoyuki Oka.

Các ông khẳng định nhiều doanh nghiệp Nhật đã tới Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh không chỉ bởi Việt Nam là một thị trường lớn với lực lượng lao động dồi dào, tình hình chính trị - xã hội ổn định, mà còn bởi Việt Nam là một thành viên chủ chốt của ASEAN.

Quan hệ kinh tế giữa hai nước thời gian gần đây phát triển mạnh do những nỗ lực chung của hai nước nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường đầu tư.

Ông Oka cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thông qua nhiều hình thức khác nhau, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị Nhật - Việt sẽ ngày càng phát triển.

Trước sự kiện Việt Nam kỷ niệm Quốc khánh, Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc) đã đăng phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố GDP Việt Nam sẽ tăng 8 -8,2% trong năm nay.

Hãng tin Bloomberg lại quan tâm đến thị trường chứng khoán ở Việt Nam với lời tiên báo thị trường này có thể sẽ tăng gấp tám lần để đạt tới trị giá 24 tỉ USD vào bốn năm nữa, khi các công ty nhà nước như Công ty Điện lực và Ngân hàng Phát triển nhà ở ĐBSCL bán ra cổ phần.

Trong khi đó, một người Pháp, ông André Bouny, chủ tịch Ủy ban Quốc tế về hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam ở phiên tòa New York, lMỹ ại thích kỷ niệm ngày này bằng một bài viết về cặp song sinh Đức - Việt. Bài báo do ông viết được phát lên địa chỉ www.oulala.net, dài đến bốn trang.

Nhiều hãng tin trong ngày hôm qua đã đăng thông điệp của các vị lãnh đạo thế giới gửi đến các nhà lãnh đạo Việt Nam để chúc mừng nhân Quốc khánh 2-9; chẳng hạn Hãng tin Brunei đăng lời chúc mừng của quốc vương Brunei...

Hãng tin Tempo và Manila Bulletin của Philippines thì giới thiệu bài “Hôm nay, nước CHXHCN Việt Nam ăn mừng Quốc khánh lần 61” để nhắc lại sự kiện Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình vào ngày 2-9-1945, và quá trình thiết lập và phát triển quan hệ ngoại giao của hai nước VN - Philippines trong 31 năm qua.

Theo Th.Tùng
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá