Những thú vui giải trí của các chính trị gia

Thời trẻ, Thủ tướng Italia, Berlusconi, từng làm ca sĩ trên tàu biển chở khách du lịch. Hiện nay, Thủ tướng Italia vẫn tiếp tục sáng tác. Ông từng viết hẳn 12 bài hát cho một nghệ sĩ chuyên nghiệp để làm album riêng.

Thủ tướng Italia rất thích bóng đá và giao du thân vật với cầu thủ Andrey Shevchenco.

Ông tiết lộ, ông chỉ viết bài hát về đêm. Ông từng sáng tác hẳn 12 bài hát cho một nghệ sĩ chuyên nghiệp để làm album riêng.

Bài hát nổi tiếng nhất trong album ấy có nhan đề: "Em đẹp nhất, không ai đẹp hơn em".

Có lần, nghỉ giải lao sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Berlusconi đã hát cho khách nghe dạ khúc theo đúng phong cách đầy lãng mạn của người Italia.

Ngoài âm nhạc, ông Berlusconi còn rất mê bóng đá và... kể chuyện tiếu lâm...

Tổng thống Pháp Jacques Chirac

Niềm say mê lớn nhất ngoài công việc của nguyên thủ quốc gia Pháp là thơ và tiếng Nga. Từ trẻ, ông Chirac đã nghiên cứu tiếng Nga với sự giúp đỡ của một Nga kiều tên là Danilovich, một cựu nhân viên ngoại giao lưu lạc sang Paris và để kiếm kế sinh nhai, có lúc từng phải làm lái xe taxi.

Ông Chirac sớm bộc lộ năng khiếu tiếng Nga nên từng thử dịch cả trường ca "Evgeni Onegin" của đại thi hào Nga Alexander Puskin sang tiếng Pháp và mang đi chào hàng cho một số nhà xuất bản.

Tuy nhiên, khi đó ông đã bị từ chối nên dần dà, ông cũng quên bớt tiếng Nga để đi làm chính trị. Tuy nhiên, mỗi lần tiếp xúc với người Nga, Tổng thống Pháp vẫn có thể làm cho người đối diện cảm thấy thú vị khi ông phát âm một cách rất dễ thương những câu Nga ngữ.

Cho tới hôm nay, ông Chirac vẫn giữ nguyên tình yêu thơ. Có lần, trong cuộc gặp gỡ với các thành viên Viện Hàn lâm Goncourt, Tổng thống Pháp đã bị các viện sĩ thách thi nhớ thơ. Mỗi khi có viện sĩ nào đọc một câu mở đầu trong những bài thơ kinh điển, ông Chirac ngay lập tức đọc được câu tiếp theo khá dễ dàng...

Vài năm trước đây, Tổng thống Pháp có lúc tỏ ra say mê nghiên cứu những nền văn minh cổ đại đã bị biến mất, cùng một số bộ lạc ở châu Phi và châu Mỹ. Theo sáng kiến của ông, bên bờ sông Seine ở Paris đang xây dựng một viện bảo tàng với những nền văn minh cổ đại.

Ông Chirac còn là người say mê các nền văn hóa phương Đông. Ông có một bộ sưu tập khá phong phú đồ cổ Trung Hoa, Nhật Bản, châu Phi... Thường là vào mỗi dịp sinh nhật của Tổng thống Pháp, các nhân viên trong Văn phòng của ông lại mang tới tặng sếp một đồ cổ gì đó của đời Đường hay đời Minh...

Ông Chirac còn rất mê xem thi đấu võ sumo. Ông từng sang Nhật Bản tới 40 lần và lần nào cũng đi xem sumo. Thỉnh thoảng, ông Chirac cũng đi động viên các tuyển thủ bóng đá, nhưng đó là lễ nghi nhiều hơn là đam mê.

Tổng thống Pháp còn là người say mê nghệ thuật ẩm thực của các dân tộc khác nhau vì theo ông, hiểu được món ăn là hiểu được văn hóa.

Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi

Vị Thủ tướng độc thân trên hòn đảo Mặt trời mọc đã không chỉ một lần công khai than thở, giữ chức vụ cao không hẳn đã hay vì không thể sinh hoạt như mình thực sự mong muốn. Ông tiếc nhất là những cơ hội có thể tự mình chạy ra cửa hàng cửa hiệu mua những thứ mình thích.

Khác với nhiều đồng nghiệp ở các nước khác, ông Koizumi có vẻ dửng dưng với các môn thể thao, trừ môn baysbol. Trong các kỳ nghỉ, ông thường đóng cửa "tu" tại gia trong dinh cơ của dòng họ bên bờ vịnh Tokyo.

Theo chính lời ông nói, ở nhà ông chỉ thích nghe nhạc. Ông có một bộ sưu tập đĩa hát đồ sộ, cả những đĩa cổ lẫn những CD hiện đại nhất. Thủ tướng Nhật Bản có thể vào phòng karaoke hát những nhạc phẩm mà ông vua nhạc pop Elvis Presley từng hát.

Presley là thần tượng âm nhạc của ông Koizumi từ thời trai trẻ. Chính ông đã đi quyên góp tiền để dựng tượng Elvis Presley tại Tokyo năm 1985. Ông còn ghi âm đĩa hát "Junichiro Koizumi trình bày các nhạc phẩm yêu thích nhất của Elvis Presley".

Tuy nhiên, thứ âm nhạc mà Thủ tướng Nhật say mê nhất là nhạc cổ điển. Ông nói: "Ít có chính khách nào lại nghe nhiều nhạc như tôi. Tôi thích nhạc của Tchaikovsky, Bethoven, Mozart, Rakhmaninov... Tôi thích nghe vĩ cầm và thời trẻ thường xuyên tới nghe các chương trình của David Ostrarakh và Leonid Kogan".

Tổng thống Turkmenia, Sapamurat Nyazov

Theo lời thổ lộ của ông Nyazov, ông rất thích đi "vi hành" với bộ râu giả. "Thậm chí Bộ trưởng Nội vụ còn không nhận ra tôi khi tình cờ gặp tôi ngoài phố!"- ông khoe. Ông Nyazov cho rằng, phải nhìn tận mắt, sờ tận tay thì may ra mới có thể hiểu được đời sống thực của dân chúng.

Tổng thống Turkmenia còn rất say mê sáng tác văn học (như nhiều thủ lĩnh phương Đông khác). Ông từng cho xuất bản nhiều tập thơ. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là "Rukhmana", được coi như bộ luật đạo đức tinh thần của dân tộc và được đưa vào giảng dạy trong tất cả các trường phổ thông

Theo Trọng Yến
ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá