Những thú vui xa xỉ của các đại gia Trung Quốc

TPCN - Ở Trung Quốc ngày nay đã xuất hiện một giai tầng giàu có với tài sản tính bằng chục triệu, trăm triệu USD, lớp người giàu này tiêu tiền vào những việc gì?

Hoàng Hiểu Linh, ông chủ của Nhà Trắng ở Trung Quốc
Báo chí TQ đã tiến hành tìm hiểu và phát hiện ra nhiều điều lý thú.

Xây dựng bảo tàng tư nhân

Trần Lệ Hoa là người được gọi là “Cự phú chi hậu” (Nữ hoàng giàu nhất). Có tiền, bà ta nghĩ cách tiêu tiền sao cho có ý nghĩa. Ngoài xe BMW, vàng ngọc đầy người ra, bà Trần được người ta biết đến và tán thưởng với việc bỏ tiền xây dựng bảo tàng Tử Đàn.

Số tiền bà chi vào việc này lên tới hàng trăm triệu tệ. Một đại gia khác cũng tiêu tiền vào lĩnh vực văn hoá là ông Lục Hán Chấn: chuyên đi lùng mua mang về nước những cổ vật bị thất tán ra nước ngoài.

Còn Dương Hưu, Chủ tịch tập đoàn Thiên Địa thì xây bảo tàng Trường Phụng Đường; hai đại gia Vương Kiện Lâm và Từ Kỳ Minh thì chuyên sưu tập tranh của hoạ sỹ Quốc hoạ hiện đại lừng danh Ngô Quán Trung. Đó là những đại diện tiêu biểu của những nhà giàu có xu hướng “chơi văn hoá”.

Sưu tập thư họa, đồ cổ đã trở thành đặc trưng xa xỉ của một bộ phận nhà giàu mới nổi. Khi mà tiền bạc không còn là biểu trưng để phân biệt những người giàu với nhau nữa thì chỉ có văn hoá mới là thứ lưu truyền dài lâu được.

Hưởng thụ trên hết

Vương Trung Quân và Vinh Trí Kiện lại là những đại biểu cho một kiểu xa hoa khác. Quan niệm của họ là bắt tiền bạc trở thành nô lệ cho cuộc sống. Vương Trung Quân nói, trong tay ông ta có 10 nhà quản lý hạng siêu nên ngày nghỉ nếu không đến Tam Lý Đồn đánh bài thì cũng hẹn mấy người bạn đi cá ngựa.

Vinh Trí Kiện thì có hẳn một trường đua ở tận bên London và nuôi 4 con ngựa đua siêu hạng đặt tên là “Thiên diễn”, “Hoạt lực tiên sinh”, “Bôn đằng” và “Côn luân”.

Vị tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này đứng đầu về tài lực và cũng đứng đầu cả về sự xa xỉ. Ông ta có du thuyền sang trọng nhất Hồng Kông và có cả một khu rừng riêng.

Mùa hè nào, Vinh Trí Kiện cũng mang theo đầu bếp, đưa gia đình và mời bạn bè sang lâu đài riêng của ông ở miền Nam nước Anh nghỉ ngơi, lúc thuận tiện thì kéo nhau về London cưỡi ngựa.

Những người có chung sở thích tiêu dao như Vương Trung Quân và Vinh Trí Kiện còn có Dương Tử, ông chủ tập đoàn Cự Lực, Vương Thạch và  Trương Triều Dương của hãng Vạn Khoa. Họ sùng bái cuộc sống hưởng thụ vật chất, coi  của cải là nô lệ cho cuộc sống của họ.

Những người thích xây nhà

Các nhà giàu Trung Quốc có một thú vui rất mãnh liệt là thích xây cất. Có thể thấy một hiện tượng phổ biến là: Bất cứ một người nào sau khi có được tài sản lớn thì việc làm đầu tiên là xây cho mình một ngôi nhà tráng lệ.

Tiêu biểu cho những người này là vua cờ bạc Macao Hà Hồng Châm, đại gia ngành du lịch Hàng Châu Hoàng Hiểu Linh và  Đặng Kiến Quốc, ông chủ Hoạt Bảo Trung Quốc.

Hà Hồng Châm đã bỏ ra ít nhất 1 tỷ HKD để mua các biệt thự cho 4 bà vợ. Còn Hoàng Hiểu Linh thì bỏ ra tới 80 triệu tệ để nhân bản một toà Nhà Trắng ở Trung Quốc.

Toà Bạch ốc này có kích cỡ và hình dạng y hệt toà Bạch ốc ở Washington, các căn phòng cũng bố trí y hệt, đến mức hành lang cũng treo chân dung các đời Tổng thống Hoa kỳ, Văn phòng làm việc của Hoàng Hiểu Linh cũng có cuốn lịch sử nước Mỹ đặt trên bàn, thảm trải nhà đầy hoa văn hình con dấu Tổng thống Mỹ, cũng có bộ salon hiệu Balock giá 8 vạn USD… 

Những chiêu ăn chơi mới mẻ

La Chiêu Hành là một thương gia nổi tiếng về chơi. Ông phất lên sớm và cũng biết chơi rất sớm. Ông là người điển hình về chơi du thuyền và thuyền buồm.

La Chiêu Hành nói, khi mà kiếm tiền không còn là mục tiêu của bản thân nữa thì  niềm vui thể nghiệm những thứ do tiền bạc mang lại trở thành mục tiêu theo đổi mới.

Trương Duyệt là người Trung Quốc đầu tiên mua và tự lái máy bay tư nhân. Năm 1997 Trương đã có giấy phép lái máy nay. Từ đó đi đâu là ông ta tự lái.

Còn Cầu Đức Đạo lại là người có máy bay tư nhân sang trọng nhất thế giới. Tập đoàn Đạo Viễn của ông ta nằm trong top 50 xí nghiệp hoá chất hàng đầu Trung Quốc, tài sản của ông ta đủ lớn để đảm bảo mỗi năm chi 2 triệu tệ riêng cho việc bảo dưỡng máy bay.

Hiện Trung Quốc có khoảng 70 máy bay tư nhân, gần 10 câu lạc bộ du thuyền với khoảng 1000 hội viên.

Chơi các đồ “đỉnh” nhất

Triển lãm ôtô Thượng Hải năm 2004 mới mở cửa được 4 tiếng thì chiếc Rolls Royce đặc biệt sang trọng giá 10 triệu tệ (1,1 triệu USD) đã có người đặt mua. Người mua là Đồ Hải Minh, ông chủ Cty địa ốc Hào Đô Thượng Hải.

Qua tìm hiểu được biết, tất cả các loại xe hơi sang trọng nhất các chủng loại từ xe du lịch đến xe thể thao, việt dã đều đã có mặt ở Trung Quốc. Giờ đây Trung Quốc đã trở thành thị trường xa hoa thứ 3 của thế giới.

Người Trung Quốc đang sở hữu không dưới 100 xe có giá từ 10 triệu tệ trở lên, còn loại Mercedes thì cả Trung Quốc có tới 13,5 vạn chiếc.

Dĩ nhiên còn phải kể đến những đồ vàng ngọc “đỉnh” nhất, những chiếc bút máy nạm kim cương có giá chục triệu tệ, đồng hồ giá từ hàng triệu đến chục triệu tệ.

Còn các món thời trang được thửa từ các hãng nổi tiếng có giá hàng vạn tệ thì đã trở thành tiêu chí của những người giàu có.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá