Những tình tiết mới về sự sa ngã của Bí thư Thành ủy Thượng Hải

TPCN - Theo báo chí Trung Quốc thì mấy ngày nay ở Thượng Hải đâu đâu cũng nghe thấy người ta bàn tán về vụ Trần Lương Vũ bị cách chức và điều tra.

Trần Lương Vũ
Người thì bảo ông ta không tránh được “hạn 59 tuổi”, người thì tự hỏi: đã lên đến ủy viên Bộ Chính trị rồi còn phải lo gì chuyện ăn, chuyện ở mà lại tham lam thế ?

Nhưng nhiều nhất vẫn là sự phẫn nộ: người đứng đầu thành phố lớn nhất Trung Quốc, luôn cao giọng giáo dục nhân dân, lẽ nào quên hết những gì được Đảng giáo dục?

Người dân lương thiện căm phẫn vì đã bị vẻ ngoài của Trần Lương Vũ đánh lừa. Sau vẻ hiền lành, dễ gần của ông ta là một con người đầy mưu mô thủ đoạn với những hành vi hủ bại xấu xa, tội lỗi…

Chi 1 tỷ để con trai có được chỗ làm tốt 

Trước tiên là sự liên quan của Trần Lương Vũ đến vụ án Quỹ An sinh xã hội. Sau khi Cục trưởng Bảo hiểm xã hội Chúc Quân Nhất câu kết với chủ công ty TNHH đầu tư Phúc Hỷ là Trương Vinh Khôn, Chúc muốn đem món tiền khổng lồ của Quỹ ra làm ăn với Trương nhưng y đâu dám tự ý quyết mà phải nhờ thư ký Tần Dụ báo cáo để được tiếp kiến Trần Lương Vũ.

Trần Lương Vũ gật, thế là hơn 3 tỷ tệ chạy từ két của Quỹ sang túi của Trương Vinh Khôn, tất nhiên ví của Chúc Quân Nhất cũng căng phồng.

Đây không phải là “đặc cách” đầu tiên ông Bí thư ban cho doanh nghiệp. Con trai của Trần Lương Vũ xin vào làm ở một công ty truyền thông ở Bắc Kinh. Công ty này thiếu vốn nên muốn thông qua cậu quý tử để nhận được sự giúp đỡ.

Con trai về nói với Trần, ông ta liền ra lệnh giúp công ty này 1 tỷ tệ. Công ty mừng hú, liền đưa ngay con trai Trần lên ghế Phó Tổng giám đốc với mức lương 40 vạn tệ/năm (800 triệu VND), lại còn thưởng nóng cho 60 vạn tệ vì có “thành tích đặc biệt” đối với công ty.

Tác phong sinh hoạt sa đọa

Đối với con trai thì như vậy, với bố đẻ và vợ, Trần Lương Vũ cũng tỏ ra “rất có trách nhiệm”(!). Thông qua đàn em, một đại ca đất Thượng Hải là Ngô Minh Liệt, chủ Tập đoàn Tân Hoàng Phố - Trần để thu xếp cho vợ và con ra nước ngoài du hí. Tổng số tiền Ngô Minh Liệt chi cho việc này lên tới 1,59 triệu tệ (3,2 tỷ VND).

Ngô Minh Liệt sợ chi nhiều quá lộ mất, nên đã “san sẻ” cho các công ty con 1 triệu tệ. Năm 1998, khi đang làm Phó Bí thư, Phó thị trưởng, Trần Lương Vũ đã nhờ Ngô Minh Liệt lo cho bố mình một ngôi nhà ở Thượng Hải.

Ngô đã chạy đôn chạy đáo mua được một ngôi nhà rộng 139 m2, sau đó còn bỏ rất nhiều tiền ra trang trí nội thất và mua sắm đồ dùng cho ông cụ theo tiêu chuẩn “tam siêu”: siêu rẻ, siêu tiêu chuẩn, siêu sang trọng. Chưa hết, bằng nhiều cách, vợ con Trần còn nhận được các thẻ mua hàng và tiền mặt trị giá hơn 20 vạn tệ.

Về lối sống, Trần Lương Vũ là kẻ rất buông thả. Tạp chí “Tuần san châu á” số ra ngày 1/10 đưa tin: Ngoài cô bồ trẻ đẹp là người mẫu có tiếng ở Thượng Hải, Trần còn có người tình khác là một cán bộ cấp sở.

Cô này đã sinh cho Trần một cậu con trai và ông ta công nhiên mang đứa bé về nhà mình nuôi. Chưa hết, một người tình nữa của Trần Lương Vũ được nhiều người biết đến và đã tung cả ảnh lên mạng là Vưu Lợi Phần-một thiếu phụ rất đẹp.

Thiếu phụ này vốn là nhân viên thường ở Phòng bảo vệ trường Đại học Thượng Hải. Do mối quan hệ đặc biệt với ngài Bí thư Thành uỷ nên Vưu Lợi Phần được bố trí làm Đồn trưởng đồn công an ĐH Thượng Hải. Trần thường lợi dụng ngày nghỉ để cùng người tình đi một nơi nào đó vui thú.

Ông ta giữ bí mật mối quan hệ này, nhưng lại công khai bảo vệ nâng đỡ cô ả. Có lần giữa Vưu Lợi Phần và một người khác xảy ra tranh chấp, Trần đã cho thư ký đến gây sức ép với người kia khiến họ chùn tay.

Tuy chỉ là một đồn trưởng công an nhỏ nhưng không ai dám đụng tới Vưu, lại còn có nhiều người đến chạy vạy nhờ vả, trong đó có cả những quan chức khá lớn.

Bất chấp mọi thủ đoạn, mưu lợi cho các chủ doanh nghiệp vi phạm pháp luật

Quan hệ thân thiết giữa Chu Chính Nghị với Trần Lương Vũ - đại gia giàu nhất đất Thượng Hải nhờ những thủ đoạn phi pháp ra sao thì bất cứ người Thượng Hải nào cũng biết. Trần Lương Vũ dám bất chấp tất cả để bao che, dung túng cho Chu.

Khi Trương Vinh Khôn dùng cách hối lộ để lấy tiền Quỹ ASXH từ tay Chúc Quân Nhất ra mua công trình đường cao tốc Thượng Hải – Hàng Châu để kiếm bộn tiền, Trần Lương Vũ đã đích thân chủ trì cuộc họp “hiệp đồng” giữa các ngành, dùng uy thế cá nhân để ép các ngành hữu quan nới lỏng chính sách, hạ thấp tiêu chuẩn, thậm chí hạ giá thầu và kéo dài thời hạn thu phí công trình đường cao tốc này từ 20 năm lên thành 30 năm.

 Một điều không thể tin nổi là Trần Lương Vũ lệnh cho các cơ quan hữu quan phải hoàn tất mọi thủ tục cho Trương chỉ trong vòng 1 tuần. Hôm ký kết, đích thân Trần đến ăn mừng. Ngoài tiền Quỹ ASXH ra, Trần còn “hào phóng” chỉ đạo ngành tài chính Thượng Hải xuất vốn cho Trương.

Bao che thư ký bất chấp chỉ thị của trung ương

Từ tháng 4/1995, Tần Dụ trở thành thư ký của Trần Lương Vũ khi Trần đang là Phó Bí thư Thượng Hải. Đến tháng 7/2006, Tần Dụ được Trần sắp xếp ngồi vào ghế Quận trưởng Bảo Sơn. Tần Dụ là kẻ rất to gan, liều lĩnh, không coi ai ra gì.

Những người đã tiếp xúc với Tần Dụ đều nhận xét đây là kẻ tha hoá hủ bại đến mức vô phương cứu chữa. Chỉ trong thời gian không lâu lắm, y đã nhận hối lộ 30 vạn tệ, 10 vạn USD và một thoi vàng trị giá hơn 20 vạn tệ. Với vẻ ngoài nho nhã, song Tần Dụ là kẻ có lối sống cực kỳ truỵ lạc.

Trước những hành vi sa đọa, hủ bại của Tần, mặc dù biết y được Trần Lương Vũ che chở nhưng rất nhiều cán bộ, nhân dân vẫn tố cáo lên trung ương. Cơ quan hữu quan của trung ương đã gặp riêng Trần Lương Vũ thông báo để ông ta quản chặt viên thư ký của mình.

Nhưng Trần Lương Vũ “dương thuận âm nghịch”, đi ngược lại chỉ thị của trung ương, lại còn công khai ca ngợi Tần Dụ, thậm chí đề bạt trọng dụng y mà việc cho y làm Quận trưởng Bảo Sơn là một minh chứng. Giữa Trần và Tần đã hình thành mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau.

Trần Lương Vũ lợi dụng Tần Dụ để làm những việc vi phạm kỷ luật, pháp luật, Tần Dụ thì lợi dụng sự che chở của chủ để làm những việc phạm pháp ngày càng lớn, càng nghiêm trọng.

Hiện nay Trần Lương Vũ đang bị “song quy” (quản thúc, cách ly để điều tra) tại một địa điểm ở ngoại thành Bắc Kinh. Các “đệ tử” của ông ta đã và đang lộ diện, nối nhau sa lưới…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá