Những "trò bẩn" trong bầu cử Mỹ

Trong những ngày qua, một số báo chí Mỹ khui vụ mục sư của ông Barack Obama, ông Jeremiah Wright, đã có những tuyên bố "chống Mỹ” như: "Thượng đế nguyền rủa nước Mỹ…"

Hậu quả là ứng viên da màu Obama "dính" búa rìu dư luận. Đây là một đợt tấn công mới nữa sau các đợt tấn công không thành trước đây về "gốc gác Ả Rập", "gốc gác Hồi giáo" của ông.

Phát biểu của mục sư Wright bị xem là mang ý nghĩa "phản bội" vì đối nghịch 180 độ với lời nguyện mà người Mỹ thường đọc với nhau, kể cả trong các diễn văn tổng thống, là "Thượng đế ban phước lành cho nước Mỹ”.

Vấn đề ở chỗ mục sư Wright lại là người "cha tinh thần" của ông Obama; mà ông Obama chẳng phải là "nguyên chất Mỹ”, lại có dây mơ rễ má Hồi giáo và rằng ông Obama đã từng tôn vinh mục sư Wright.

Thật ra, nguyên văn phát biểu của mục sư Wright như sau: "Thượng đế nguyền rủa nước Mỹ. Trong Kinh thánh đã chẳng lên án việc giết người vô tội hay sao? Thượng đế nguyền rủa nước Mỹ vì đã đối xử với công dân của mình chẳng như là con người. Thượng đế nguyền rủa nước Mỹ chừng nào mà nước Mỹ hành xử cứ như thể là Thượng đế tối cao. Chúng ta đã bỏ bom Hiroshima, Nagasaki, đã hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố nhà nước chống lại người Palestine và người da đen Nam Phi. Vậy mà nay chúng ta lại phẫn nộ khi bị "gậy ông đập lưng ông" vì những tồi tệ chúng ta gây ra ở nước ngoài...".

Một bài giảng về điều răn thứ năm "chớ giết người" cùng những răn đe về "tội ác và hình phạt" là điều thường thấy ở nhà thờ, song đáng tiếc là đưa ra ngay sau vụ 11/9/2001 nên dễ bị "chụp mũ” phản bội. Vấn đề là sau bài giảng đó, chẳng ai lên tiếng tố cáo mục sư Wright cho đến hơn bảy năm sau, vào lúc mà ông Obama đang nhiều khả năng dẫn đầu bên phía đảng Dân chủ.

Liệu "đòn bẩn" này sẽ có lợi cho bà Hillary Clinton? E rằng không, vì như thế, "độ tin cậy" của Đảng Dân chủ sẽ bị sứt mẻ.

Vậy "đòn bẩn" này có lợi cho ai nhất? Cho ông McCain và đảng Cộng hòa. Do lẽ trận chiến sinh tử giữa hai đảng chính là cuộc chiến tranh Iraq, khiến không hề là bất ngờ khi ông McCain, với quá khứ "trận mạc", đã dẫn đầu ngay từ các chặng đầu của vòng sơ bộ để trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Nhưng Đảng Cộng hòa cũng đang phải tập trung lực lượng để trả lời câu hỏi: "Thế nào? Chiến tranh Iraq đã năm năm rồi, còn bao lâu nữa?". Nhân dịp kỷ niệm này, bà Clinton đã nã "đại bác": "Thất bại chính là giữ quân ở lại Iraq thêm 100 năm nữa".

Theo Hữu Nghị
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá