Những vụ khủng bố chấn động London gần đây

TPO - Ngày 22/3, một vụ tấn công khủng bố xảy ra gần tòa Quốc hội Anh khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Kẻ tấn công bị nghi ngờ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Đáng nói, đây không phải lần đầu tiên các phần tử cực đoan thực hiện vụ tấn công như vậy.

Xe cứu thương đưa nạn nhân vụ khủng bố tòa Quốc hội hôm 22/3 tới bệnh viện
Xe cứu thương đưa nạn nhân vụ khủng bố tòa Quốc hội hôm 22/3 tới bệnh viện

Vụ tấn công trên cầu Westminster và tòa Quốc hội ngày 22/3/2017

Những vụ khủng bố chấn động London gần đây - ảnh 1 Vụ tấn công tòa Quốc hội khiến 5 người thiệt mạng, 40 người bị thương
Một kẻ tấn công lái xe đâm vào người đi đường trên cầu Westminster, sau đó hắn tiếp tục đâm vào cổng tòa Quốc hội, rút dao đâm chết cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn chết. Vụ tấn công khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Cảnh sát cho biết, những người thiệt mạng gồm kẻ tấn công, 1 cảnh sát và 3 dân thường. Hiện tên của kẻ tấn công vẫn chưa được tiết lộ.

Đâm chém ở ga tàu Leytonstone ngày 5/12/2015

Những vụ khủng bố chấn động London gần đây - ảnh 2 Nhà ga Leytonstone bị phong tỏa sau vụ tấn công
Ngày 5/12/2015, một người đàn ông hét lớn “vì Syria” rồi cầm dao tấn công điên loạn vào hành khách tại ga tàu điện ngầm Leytonstone, phía đông London làm 3 người bị thương.

Trước đó, ngày 3/12, Anh bắt đầu khởi động các cuộc không kích chống lại IS tại Syria. Sau sự kiện này, Anh được đặt trong tình trạng báo động nghiêm trọng vì IS tại Syria và Iraq đang khuyến khích những kẻ ủng hộ tấn công nước Anh.

Binh sỹ Anh bị sát hại ngày 22/5/2013

Những vụ khủng bố chấn động London gần đây - ảnh 3 Người dân đặt hoa tưởng niệm binh sỹ Lee Rigby ở Woolwich
Binh sỹ Anh Fusilier Lee Rigby bị hai phần tử Hồi giáo cực đoan là Michael Adebolajo và Michael Adebowale sát hại ở Woolwich, ngoại ô London.

Tên Adebolajo bàn tay đầy máu lớn tiếng nói đây là hành động trả thù cho sự can thiệp quân sự của Anh tại các nước Hồi giáo. Hai tên này sau đó đã bị kết án chung thân.

Vụ đánh bom ngày 7/7/2005

Những vụ khủng bố chấn động London gần đây - ảnh 4 Hiện trường một vụ đánh bom tự sát ở London ngày 7/7/2005
Sáng ngày 7/7/2005, 4 phần tử Hồi giáo cực đoan chia nhau tự gắn 4 quả bom tự sát tấn công 3 tàu điện ngầm ở London và 1 một chiếc xe buýt hai tầng ở Quảng trường Tavistock. 52 người dân thường đã thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương trong vụ tấn công. Đây trở thành vụ tấn công Hồi giáo tự sát đầu tiên của Anh và là sự cố khủng bố lớn nhất của Vương quốc Anh kể từ Vụ đánh bom Lockerbie năm 1988.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng