Những vụ xìcăngđan đình đám của chính trường Mỹ 2008

TPO - Hãng truyền hình CNN vừa liệt kê những vụ xìcăngđan được đánh giá là “đình đám” nhất trên chính trường nước Mỹ năm 2008. Các nhân vật dính líu đến những vụ việc này hầu hết là các chính trị gia có ít nhiều tên tuổi...

Ngày 09/12, Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã bắt giữ Thống đốc bang Illinois Rod Blagojevich với cáo buộc đã âm mưu bán ghế Thượng nghị sĩ vừa bỏ trống của Tổng thống mới đắc cử Barack Obama. Ngoài tội danh này, ông Blagojevich còn bị cáo buộc một loạt tội danh khác liên quan tới tham nhũng.

Thống đốc bang New York Eliot Spitzer (bên phải) đã buộc phải từ chức vào tháng 3/2008 sau khi rò rỉ những thông tin về việc ông có quan hệ với gái mại dâm cao cấp. Trước khi ra đi, ông Spitzer đang có một sự nghiệp thăng tiến trong đảng Dân chủ.

Thống đốc bang Alaska Sarah Palin đã rất nổi tiếng khi được ứng cử viên Tổng thống Mỹ John McCain chọn liên danh trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, bà đã vướng vào không ít xì-căng-đan ngay trong chiến dịch tranh cử như việc đảng Cộng hoà đã chi 150.000 USD cho quần áo và phụ kiện của bà hay việc cô con gái Bristol Palin mới 17 tuổi nhưng đã có thai.

Danh tiếng của cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ John Edwards đã bị hoen ố khi việc ngoại tình với một thành viên trong chiến dịch bầu cử của ông bị phanh phui. Mặc dù thừa nhận quan hệ với  Rielle Hunter, nhưng ông kiên quyết phủ nhận tin đồn là cha đứa trẻ mới sinh của cô. Sau vụ tai tiếng này, tương lai của ông Edward xem ra rất mù mịt.

Thượng nghị sỹ bang Alaska Ted Stevens đã bị buộc tội tham nhũng khi nhận hàng trăm ngàn USD từ một công ty dầu lửa. Ông Stevens là một trong thành viên đảng Cộng hoà có thâm niên phục vụ lâu năm nhất tại Thượng viện Mỹ.

Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick đã buộc phải từ chức khi nhận tội khai man và quan hệ tình ái với một trợ lý của mình. Ông này đã trở thành thị trưởng Detroit vào năm 2002 và là thị trưởng trẻ nhất nước Mỹ khi nhậm chức năm 31 tuổi.

Ngoài ra, trong danh sách của CNN còn có Thị trưởng Birmingham, Alamaba bị bắt ngày 01/12 vừa qua với một loạt cáo buộc như gian lận, hối lộ, che giấu nguồn gốc thu nhập; Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Tim Mahoney thừa nhận có những quan hệ tình ái “không đúng mực”

Linh Huy
Theo CNN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá