Những yếu tố làm nên thành công cho London

(TPO) Nhiều người đã hết sức bất ngờ khi nghe tuyên bố của Chủ tịch IOC. London đã vượt qua 4 thành phố khác để giành quyền đăng cai Olympic 2012.

Lord Coe, Lãnh đạo đoàn đại diện của London
4 đối thủ phải ngậm ngùi ra về là Paris, Madrid, Moscow và New York.

Sau 2 năm tìm hiểu thấu đáo về các thành phố đăng cai cho thế vận hội, London đã giành được ủng hộ của các Uỷ viên trong IOC.

Điều gì đã làm nên thành công cho nước Anh kể từ lần mới đây nhất nước này tổ chức Thế vận hội là năm 1948?

Thành công nhờ Lord Coe

Huyền thoại Olympic Lord Coe đã đem lại thành công cho nước Anh. Coe đã 2 lần vô địch điền kinh Olympic cự ly 1500m vào năm 1980 và 1984. Đoàn đại biểu do ông dẫn đầu được các thanh tra Olympic đánh giá rất cao. Ông là người từng trải, có nhiều kinh nghiệm chính trị và hiểu biết thâm sâu về nhiều lĩnh vực. Chính sự hiểu biết và những thành công của Coe đã giúp thuyết phục các thành viên IOC.

Yếu tố cơ học

Những kế hoạch về công viên Olympic mới tại Stratford phía Đông Lodon là bằng chứng mạnh mẽ về việc tạo dựng phong cảnh xã hội và thể thao của thành phố London.

London đưa ra mô hình xây dựng 1 sân vận động quốc gia, 1 trung tâm thể thao dưới nước và 1 sân đua xe đạp.

London nhấn mạnh Olympic được tổ chức tại thành phố này sẽ là "Olympic không lãng phí".

Cuộc vận động đã tận dụng lợi thế nhờ các địa điểm tổ chức thi đấu nổi tiếng tại Lodon như sân tennis Wimbledon, sân bóng chuyền bãi biển cùng thao trường Horseguards Parade.

Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông

Beckham cũng vận động cho London
London đã tiến hành chiến dịch quan hệ công chúng rầm rộ ở cả tầm quốc gia và quốc tế.

Các sự kiện và xuất bản báo chí xung quanh ý kiến công chúng diễn ra liên tiếp đã thuyết phục IOC rằng nước Anh thực sự muốn tổ chức Thế vận hội.

Sự có mặt của tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và David Beckham trong đoàn vận động Lodon đã 1 phần đem lại thành công.

Những quan ngại về việc thiếu vắng sự ủng hộ từ phía Hoàng gia đã đã được xoa dịu một cách khéo léo khi Nữ hoàng Anh tiếp đón nồng nhiệt các thanh tra IOC trong bữa cơm tối ở Cung điện Buckingham.

Ủng hộ của Chính phủ

Thủ tướng Anh Tony Blair
Đích thân Thủ tướng Anh Tony Blair đã tham gia cuộc chạy đua. Ông là người bắt đầu bài thuyết trình và cũng là lãnh đạo duy nhất trong đợt vận động lần này phải tham gia hội nghị G8 năm nay ngay sau khi hoàn thành bài diễn văn của mình.

Bộ trưởng Văn hoá Tessa Jowell cũng đã làm việc hết sức mình trong nỗ lực chạy đua của Anh.

Thị trưởng Ken Livingstone đã bỏ qua những khúc mắc giữa ông với Thủ tướng Tony Blair để chứng minh cho IOC thấy rằng các vấn đề chính trị sẽ không liên can gì đến việc chuẩn bị cho Olympic năm 2012.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá