Niger: 3,6 triệu người có thể chết đói

(TPO) Khoảng 3,6 triệu người Niger đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói, trừ phi cộng đồng quốc tế giải quyết kịp thời cuộc khủng hoảng lương thực đang xảy ra tại quốc gia Tây Phi này.

Thông tin do tổ chức từ thiện Oxfam cảnh báo hôm nay.

Niger, một trong những nước nghèo nhất thế giới, đã bị giặc châu chấu tấn công hồi năm ngoái đến mức tất cả cây xanh, hoa màu đều bị ăn trụi. Nạn châu chấu chưa hết, quốc gia này đã phải chịu đựng một trận hạn nghiêm trọng kéo dài đến tận cuối tháng 6 vừa qua.

Giám đốc nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Jan Egeland, cho biết hồi đầu tuần rằng ít nhất 2,5 triệu người Niger đang khát lương thực "đến tuyệt vọng", sau khi cộng đồng thế giới, đặc biệt là các nước giàu phớt lờ lời kêu gọi cứu trợ khẩn cấp của LHQ.

Còn quỹ Oxfam thì ước tính có gần 1 triệu trẻ em đang có nguy cơ chết đói. "Tình cảnh thật tuyệt vọng. Lương thực cực kỳ khan hiếm mà giá thành thì trên trời, ngoài tầm với của đại đa số các gia đình. Cũng không hy vọng thu hoạch được bất cứ thứ gì trong vòng 3 tháng tới", người phát ngôn của Oxfam cho biết. "Các bậc cha mẹ đang buộc phải cho con của họ ăn... cỏ và lá cây để cầm cự qua ngày".

Theo Oxfam, mức quyên góp của các tổ chức cho LHQ thấp đến mức "nguy hiểm", chỉ bằng 1/3 tổng số tiền mà các quốc gia giàu có cam kết. Trong nhiều trường hợp, thậm chí chỉ có những lời hứa hẹn suông mà thôi.

Lời kêu gọi cứu trợ Niger đầu tiên của LHQ được đưa ra từ tháng 11 nhưng hầu như chẳng có nước nào hưởng ứng. LHQ buộc phải kêu gọi lần nữa vào tháng 3 vừa qua, với số tiền kỳ vọng là 16 triệu USD. Kết quả? Họ chỉ thu được vẻn vẹn 1 triệu USD. Chiến dịch vận động mới nhất hôm 25/5 với mục tiêu 30 triệu USD chỉ thu được 10 triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá