Nigeria họp bàn giải quyết nghèo đói

Tổng thống Olesegun Obasanjo loan báo ông sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để giải quyết khủng hoảng ở vùng lưu vực sông Niger.

Phiến quân muốn được chia phần lợi nhuận từ dầu khí
Sau một ngày hội họp với chính trị gia và các nhân vật lãnh đạo từ vùng này, ông đã đưa ra quyết định như vậy.

Các vụ tấn công gần đây của phiến quân đã làm giảm 25% sản lượng dầu của Nigeria.

Kết quả duy nhất có thể thấy được từ cuộc hop̣ một ngày là một ủy ban đặc biệt do Tổng thống chỉ đạo được thành lập để giải quyết tình hình bạo lực đang leo thang tại vùng châu thổ sông Niger.

Ủy ban này gồm lãnh đạo địa phương và đại diện của ngành dầu khí. Họ sẽ phải trình báo cáo trong vòng 2 tuần với các đề nghị cụ thể nhằm cải thiện tình hình.

Tổng thống Nigeria nói các lĩnh vực quan trọng cần phải được tính đến. Đó là giáo dục, tình trạng thất nghiệp, và cơ sở hạ tầng. Những vấn đề này ai cũng biết đến.

Dù nằm ngay rốn dầu của Nigeria trong hơn 50 năm qua, hiện vẫn còn xuất hiện tình trạng nghèo đói cùng cực tại vùng châu thổ sông Niger.

Qua thời gian, nhiều thanh niên đã tìm đến bạo lực, một số chạy theo vì lý do chính trị, nhằm trấn lột tiền từ các Cty dầu khí, trong khi một số khác thì tham gia vào đường dây buôn lậu dầu.

Các lãnh đạo địa phương đã về dự họp tại thủ đô Abuja với hy vọng các nguồn thu được từ dầu sẽ được chia sẻ cho những nơi sản xuất ra nó, tuy nhiên chủ đề này vẫn chưa được giải quyết.

Hầu hết các đại biểu tham dự cuộc họp có vẻ như hài lòng với kết quả của nó, tuy nhiên các nhóm thanh niên nòng cốt, những người có mối liên hệ với phe dân quân, nói rằng có thể đã phí thời gian.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá