Nigeria: Xung đột tôn giáo, hàng trăm người thiệt mạng

TPO - Các giáo sỹ Nigeria hôm 19/1 cho biết, các đụng độ giữa người Hồi giáo và người theo đạo Thiên chúa tại thành phố Jos trong mấy ngày qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Bạo loạn nổ ra vào ngày 17/1 tại thành phố Jos, bang Plateau của Nigeria, nơi phần lớn cư dân đều theo đạo Thiên chúa.

Những cư dân địa phương cho hay, xung đột bắt nguồn từ những ý kiến bất đồng xung quanh việc xây dựng một nhà thờ Hồi giáo.

Lãnh đạo hai bên cho biết, số người thiệt mạng trong các đụng độ đã lên tới 300 trường hợp. Ngoài ra, còn có khoảng gần 1.000 người bị thương.

Cũng trong ngày 19/1, giới chức Nigeria đã áp đặt lệnh giới nghiêm 24 giờ đồng hồ tại trung tâm thành phố Jos, giữa lúc có những thông tin cho rằng, bạo lực sẽ chưa thể dừng lại.

Phó Tổng thống Goodluck Jonathan đã điều binh lính và các quan chức cấp cao phụ trách an ninh tới Jos ngay để đánh giá tình hình và chuẩn bị đối phó với diễn biến mới.

Thủ hiến bang Plateau cũng đã điều lực lượng an ninh tức tốc tới Jos để ổn định tình hình, ngăn chặn tái diễn một cuộc xung đột giáo phái giống như hồi tháng 10/2008, từng cướp đi sinh mạng của 700 dân thường.

Cảnh sát cho hay, hiện, bối cảnh an ninh ở thành phố Jos đã dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, người dân cho biết, họ vẫn nghe lác đác có tiếng súng và nhìn thấy những cột khói bốc lên từ những ngôi nhà và nhà thờ bị đốt cháy.

Thu Thảo
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá