Nike tiết lộ chi tiết về các công ty gia công

Đại công ty giày thể thao Nike đã cho công bố chi tiết về 700 công ty gia công nhằm đáp ứng những chỉ trích về điều kiện lao động tại những cơ sở này.

Những cáo buộc thường được đưa ra về Nike trong nhiều năm nay cũng đã được đưa ra đối với những đối thủ của Nike.

Những cáo buộc này thường bao gồm những lời nói là những công ty gia công đã sử dụng công nhân trẻ em, làm việc nhiều giờ trong những điều kiện có tiềm năng rất nguy hiểm.

Cách đây 7 năm, những tuyên bố được Nike đưa ra để bảo vệ cho tiêu chuẩn lao động của họ ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba đã dẫn đến việc họ bị kiện vì quảng cáo láo, một vụ mà Cty chỉ giải quyết được sau khi đồng ý tặng 1,5 triệu USd cho một tổ chức vận động cho quyền công nhân.

Phó chủ tịch về trách nhiệm của Cty, Henna Jones, giải thích: "Tôi nghĩ sử dụng công nhân trẻ em không còn là một vấn đề cho ngành kỹ nghệ sản xuất giày dép nữa, vấn đề mà chúng tôi quan tâm, và vấn đề mà chúng tôi nghĩ hiện đã trở thành kinh niên trong ngành là vấn đề làm quá giờ, tiền trả cho số giờ làm việc đặc biệt là những giờ làm quá giờ ấn định".

Bà Jones cũng giải thích tiếp: "Ngoài ra còn có một vấn đề rất lớn về quyền tự do lập hội tức là quyền cho công nhân được tự do tham gia nghiệp đoàn. "

Ngoài việc cung cấp những chi tiết về lương và điều kiện của các Cty gia công, bản phúc trình còn bao gồm cả những lãnh vực như sự công bằng trong việc tuyển công nhân, thành tích về môi trường và những chương trình giúp đỡ cộng đồng mà Nike đóng góp.

Tuy bản phúc trình này là do chính công ty thực hiện, thay vì giao cho một tổ chức độc lập, Nike cả quyết là họ không có ý định che giấu những khó khăn mà họ đang gặp ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba, và Nike hiện đang thách thức những công ty đối thủ hãy theo gương bày tỏ một mức công khai và minh bạch tương tự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá