Nổ bom đêm Giáng sinh, ít nhất 40 người chết ở Nigeria

Ít nhất bốn vụ nổ đã xảy ra trong ngày Giáng sinh tại Nigeria, kể cả một vụ nổ giữa lúc Thánh lễ Giáng Sinh đang được cử hành, xảy ra hôm qua gần thủ đô Abuja của Nigeria, giết chết ít nhất 40 người.

Nổ bom đêm Giáng sinh, ít nhất 40 người chết ở Nigeria

Vụ nổ nghiêm trọng nhất xảy ra bên ngoài nhà thờ St Theresa ở thủ đô Abuja, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 35 người. Những người chứng kiến nói rằng căng thẳng đã diễn ra sau vụ nổ. Nhiều thanh niên giận dữ dựng các rào cản đường, và cảnh sát tìm cách giải tán họ bằng cách bắn súng chỉ thiên.

Một vụ đánh bom khác nhắm vào một nhà thờ Kytô giáo tại thành phố Jos ở miền trung Nigeria, nơi các vụ đụng độ giữa người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo xảy ra khá thường xuyên. Các giới chức địa phương cho hay một cảnh sát viên bảo vệ nơi này đã bị bắn chết vào lúc xảy ra vụ nổ.

Người dân thị trấn Gadaka thuộc bang Yobe cho hay một vụ nổ khác tại một nhà thờ cũng xảy ra giữa một thánh lễ Giáng Sinh. Hiện chưa rõ có nạn nhân thương vong hay không.

Vụ tấn công thứ tư xảy ra tại thủ phủ bang Yobe hôm qua. Nhà chức trách cho hay có 3 người chết khi một chiếc xe nổ gần trụ sở cảnh sát chìm ở Damaturu.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan gọi đây là những vụ tấn công nhằm vào tự do và an toàn của cộng đồng và kịch liệt lên án hành động này.

Một người phát ngôn của điện Vatican lên án các cuộc tấn công tại Nigeria là những hành động “hận thù mù quáng”, chỉ nhằm gây thêm hận thù và hoang mang. Từ Washington, Nhà Trắng cũng lên án “hành vi bạo lực điên rồ” này.

Nhóm Hồi giáo Boko Haram, có lập trường cực đoan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ rõ ràng là có phối hợp tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Nigeria đã phải đương đầu với một làn sóng bạo động tập trung tại miền bắc, nơi các lực lượng an ninh đang giao tranh với nhóm Hồi giáo Boko Haram, nhóm này đã tuyên bố muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo ở Bắc Nigeria và không công nhận chính phủ cũng như hiến pháp của quốc gia.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá