Nổ bom hàng loạt tại Iraq, 56 người thiệt mạng

TPO – Rạng sáng nay (15 - 8), hàng chục vụ nổ bom xảy ra tại các thành phố ở Iraq làm 56 người thiệt mạng (hầu hết ở các thành phố phía Nam Kuttin). Đây là làn sóng bạo lực lớn nhất làm rung chuyển Iraq, xảy ra trong tháng ăn chay Ramadan.

Nổ bom hàng loạt tại Iraq, 56 người thiệt mạng

Bạo lực diễn ra trên hầu hết các thành phố từ phía bắc tới phía Nam, khiến các thành phố Baghdad, Kirkuk, NaJaf, Kut, Karbala... hỗn loạn.

Các vụ nổ bom xảy ra liên tục trong sáng nay với nhiều hình thức, từ đánh bom xe, đánh bom trên đường đến hai kẻ đánh bom tự sát lái xe đâm thẳng vào đồn cảnh sát.

Vụ đánh bom nghiêm trọng nhất xảy ra ở thành phố Kut, phía Nam Iraq, cách thủ đô Baghdad 160km về phía đông nam. Hai vụ nổ liên tiếp ở công trường khi các công nhân đang tập trung tại nơi có máy phát điện và các thiết bị điện khác.

Trung tá cảnh sát Dhurgam Mohammed cho biết, quả bom đầu tiên phát nổ được cài trong một tủ lạnh. Tiếp đó là quả bom khác được giấu ở bãi đỗ xe.

Người đứng đầu lực lượng an ninh tỉnh Wasit, ông Shamil Mansour, cho biết, 34 người thiệt mạng và 64 người bị thương tại tỉnh này.

Phát ngôn viên Bộ y tế tỉnh Diyala, ông Faris al-Azawi cho hay, tại tỉnh này có bảy vụ nổ bom tại thành phố Baquba và những thành phố lân cận, làm 10 người thiệt mạng.

Ngay tại thành phố linh thiêng Najaf, một kẻ đánh bom liều chết phi thẳng xe vào trụ sở cảnh sát làm bốn người chết (hai cảnh sát và hai dân thường) và hơn 32 người bị thương.

Ngoại ô thành phố Karbala, một chiếc xe đỗ trước trụ sở cảnh sát phát nổ làm ba cảnh sát thiệt mạng và hơn 14 người bị thương nặng.

Phía bắc thành phố Tikrit, hai người đàn ông đeo bom trên người, lao về phía một cơ quan chính phủ, nơi có lực lượng quân đội bảo vệ, làm ba người chết và 10 người bị thương.

Trong khi đó,16 người bị thương khi một quả bom phát nổ trên đường phố Balad.

Tại thành phố Kirkuk, một quả bom phát nổ ngay cạnh cây xăng quân đội làm bốn người bị thương. Khoảng 30 phút sau, một chiếc xe máy gắn bom phát nổ làm một người thiệt mạng.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

So với thời kỳ đẫm máu 2006-2007, tình trạng bạo lực ở Iraq đã giảm nhưng vẫn còn đáng lo ngại.

Dự kiến cuối năm nay, Mỹ sẽ rút hết quân khỏi Iraq nhưng các quan chức Mỹ và Iraq đều lo ngại về khả năng đảm bảo an ninh của các lực lương an ninh Iraq.

Nhật Hạ
Theo ABC, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá