Nổ bom hàng loạt tại Iraq, hơn 30 người thiệt mạng

TPO - Ít nhất 32 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong hàng loạt vụ nổ bom tấn công xảy ra tại khu vực al-Nil, miền nam thành phố Hilla, Iraq.

Nổ bom hàng loạt tại Iraq, hơn 30 người thiệt mạng

Hiện trường vụ nổ bom. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ nổ bom. Ảnh: Reuters.

Vụ tấn công đẫm máu xảy ra vào chiều ngày 5-12 khi một chiếc ô tô phát nổ nhằm vào đoàn người Hồi giáo dòng Shia hành hương qua khu vực al-Nil. 16 người thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

“Một tiếng nổ lớn đã vang lên. Tôi chỉ nghe tiếng phụ nữ và trẻ em la hét. Sau đó, xác của họ nằm trên đường”- Hadi al-Mamouri, nhân chứng may mắn sống sót kể lại.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, hai vụ tấn công riêng lẻ cũng nhằm vào nhóm người hành hương tại thủ đô Baghdad làm ít nhất 11 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, tám người khác bị thiệt mạng do một chiếc xe phát nổ bên đường tại miền bắc huyện Urr trong khi ba người nữa thiệt mạng tại huyện Mashtal.

Như vậy, chỉ trong một ngày, có gần 40 người thiệt mạng, khoảng 100 người bị thương do các vụ tấn công trên lãnh thổ Iraq.

Trong những ngày gần đây, bạo lực tại Iraq tiếp tục leo thang, đỉnh điểm là tại Ashura. Mục tiêu chính của các cuộc tấn công là nhằm vào những người Hồi giáo dòng Shia nhân dịp kỷ niệm 7 năm trận chiến Karbala.

Ashura là nơi xảy ra các cuộc cuộc xung đột sắc tộc kể từ khi cuộc xâm lược Iraq mà Mỹ dẫn đầu vào năm 2003. Những người Hồi giáo dòng Sunni cũng không nằm ngoài mục tiêu của các vụ tấn công.

Trước đó, các nhóm chiến binh người Hồi giáo dòng Sunni đã liên kết với các Đảng dưới thời ông Saddam Hussein và lên tiếng sẽ tiếp tục các cuộc tấn công binh lính Mỹ tại Iraq.

Cách đây một tháng, khoảng 10.000 binh lính Mỹ đã rút quân khỏi Iraq.

Nguyễn Thủy
Theo BBC. Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá