Nổ bom ở gần đền thờ Pakistan, 9 người thiệt mạng, 24 người bị thương

TPO - Ngày 8/5, giới chức Pakistan cho biết, một vụ nổ bom nhằm vào cảnh sát bên ngoài đền thờ Sufi ở thành phố Lahore đã làm 9 người thiệt mạng và 24 người bị thương.

Khu vực xung quanh khu đền thờ Hồi giáo Sufi ở thành phố Lahore, Pakistan.
Khu vực xung quanh khu đền thờ Hồi giáo Sufi ở thành phố Lahore, Pakistan.

Vụ nổ diễn ra tại một trạm kiểm soát của cảnh sát ở gần Data Darbar, một trong những đền thờ Hồi giáo lớn nhất ở Nam Á. Vụ tấn công này xảy ra một ngày sau khi tháng Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu.

Ông Ashfaq Khan, Phó tổng thanh tra của cảnh sát Lahore cho biết: “ Cảnh sát thành phố là mục tiêu chính trong cuộc tấn công này. Chúng tôi đang thu thập các bằng chứng pháp y để xác định bản chất của vụ nổ”.

Ông Khan cũng cho biết thêm. 9 người đã thiệt mạng và 24 người bị thương.

Ông Muhammad Farooq, phát ngôn viên của cơ quan cứu hộ thành phố này cũng cho biết, ít nhất 7 người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Các quan chức địa phương cho biết, hiện cảnh sát đã thiết lập các trạm kiểm soát trên các trục đường chính dẫn đến đền thờ và các bệnh viện được đặt trong tình trạng báo động.

Hizbul Ahrar, thủ lĩnh của phiến quân Taliban tại Pakistan đã đứng lên nhận trách nhiệm vụ ném bom này. Chúng cho biết, vụ tấn công này nhằm vào cảnh sát.

Người phát ngôn của nhóm phiến quân này là Abdul Aziz Yousafzai cũng cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc tấn công này được thực hiện vào thời điểm không có dân thường ở gần cảnh sát.

Taliban ở Pakistan đã chiến đấu chống chính phủ trong nhiều năm qua. Trong quá khứ, Sufis là đền thờ Hồi giáo thần bí được thực hành ở Nam Á trong nhiều thế kỷ, đã thường xuyên bị tấn công bởi các chiến binh Hồi giáo Sunni cứng rắn.

Năm 2010, hai kẻ đánh bom tự sát đã tấn công ngôi đền Data Darbar làm 42 người chết và 175 người bị thương trong một vụ tấn công mà các quan chức cho biết, nó đã được Taliban ở Pakistan thực hiện.

Các vụ tấn công nhằm vào quân nhân đã giảm mạnh ở Pakistan sau một cuộc đàn áp kéo dài trong những năm gần đây. Trong hai năm qua, Lahore, thành phố lớn thứ nhì của Pakistan, Pakistan, đã thoát khỏi các cuộc tấn công vốn rất phổ biến trước đây. 

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo rằng, cuộc tấn công cho thấy sự cần thiết phải cảnh giác trong tháng Ramadan. Ông Mian Aslam, quan chức tỉnh cảnh báo: “ Mọi người nên chú ý đến môi trường xung quanh khi đi cầu nguyện”.

Cảnh sát cho biết một cảnh báo an ninh chung chung đã có hiệu lực nhưng không có cảnh báo cụ thể nào về mối đe dọa tấn công khủng bố đối với khu vực đền thờ Data Darbar, nơi thu hút số lượng lớn du khách.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng