Nổ bom ở London: 2 kẻ tình nghi bị bắt giữ

(TPO) Cảnh sát London vừa bắt giữ hai kẻ bị tình nghi có liên quan đến 4 vụ âm mưu tấn công nhằm vào 3 tàu điện ngầm và một xe buýt 2 tầng số 26 sáng qua.

Là sự "tái hiện" bất thành của 4 vụ đánh bom đẫm máu cách đây đúng 2, sự vụ lần này giống như một thông điệp khó lòng bác bỏ rằng London đang phải phập phồng sống chung với nguy cơ khủng bố.

Điều đáng báo động nhất là thủ phạm lần này đã có thể thực hiện âm mưu ngay giữa thời điểm cuộc điều tra căng thẳng mà cảnh sát Anh đang tiến hành.

"Thật đáng lo khi mật vụ Anh, một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất thế giới, không chỉ bị choáng váng trước vụ tấn công cách đây 2 tuần, mà còn bị bất ngờ với vụ lần này", một chuyên gia khủng bố nhận định.

Rất may là các thiết bị gây nổ hôm qua hoặc do quá nhỏ, hoặc do bị lỗi, nên đã không gây được thương vong cho người dân London. Ca (tưởng là) bị thương duy nhất mà báo chí đưa tin, hoá ra lại là do đột quỵ vị bệnh suyễn.

Mặc dù vậy, báo động về 4 vụ nổ vào giữa giờ ăn trưa cũng đủ để khiến thủ đô nước Anh một phen chấn động, nhất là khi nỗi ám ảnh của thảm kịch 7/7 vẫn chưa qua đi.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ một người đàn ông ở gần phố Downing, nơi ở của Thủ tướng Anh Tony Blair. Một người khác bị bắt gần Tottenham Court Road, gần ga điện ngầm Warren Street - nơi xảy ra 1 trong bốn vụ tấn công.

"Chúng ta không thể coi nhẹ những vụ việc như thế này. Chúng được tiến hành với động cơ rõ ràng là gây hoảng loạn và khiến người dân lo lắng, hoang mang", thủ tướng Blair phát biểu trong cuộc họp báo ngay sau đó.

Và có vẻ như chúng đã thành công.

Một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của cảnh sát lúc này là một vụ tấn công táo bạo như hôm 7/7 sẽ kích thích các vụ tấn công tương tự xảy ra. 

Còn với nhiều người London, giờ thì họ không bao giờ dám đặt chân lên tàu điện ngầm nữa, dù tương lai có như thế nào. "Tôi thà đi bộ hoặc đạp xe đạp còn hơn", một thợ làm vườn 36 tuổi, cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá