Nổ hầm mỏ ở Nga: Cứu 1 người từ đống đổ nát

TP - Ngày 20/3, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một thợ mỏ còn sống sót sau vụ nổ khí methane hầm lò than Ulyanovskaya thuộc vùng Kemerovo làm ít nhất 106 người thiệt mạng.

Mỏ than Ulyanovskaya

Hiện các nhân viên cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm 4 người mất tích.

Vụ nổ khí methane hầm lò than xảy ra hôm 19/3 ở độ sâu gần 300 m dưới lòng đất, tạo ra nhiều khói, túi khí và khiến mái vòm hầm lò sạt lở gây nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ. Khi xảy ra vụ tai nạn hơn 200 người đang làm việc dưới hầm lò.

Phát biểu trên truyền hình Nga Kênh Một, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergei Shoigu khẳng định: 1 người được cứu sống từ đống đổ nát, 93 người khác ở đoạn lò lân cận được đưa lên mặt đất an toàn.

Trong số những người thiệt mạng có một chuyên gia tư vấn người Anh làm việc cho Cty tư vấn IMC. Chuyên gia này tên là Ian Robertson có nhiệm vụ xuống hầm lò để đánh giá trữ lượng than của mỏ.

Nguyên nhân vụ nổ chưa được xác định. Tuy nhiên, các công nhân mỏ than cho rằng các kỷ luật về an toàn lao động tại mỏ than này thường không được chấp hành nghiêm túc. Các quy định về an toàn quá cũ được vạch ra từ thời kỳ công nghiệp hóa Liên Xô.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tổng thống V. Putin đã cử Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Shoigu và các cơ quan bảo vệ pháp luật tới nơi xảy ra tai nạn để giải quyết hậu quả.

Thủ tướng Mikhail Fradkov kêu gọi ban lãnh đạo các mỏ áp dụng những biện pháp an toàn lao động nghiêm túc và phải kiểm tra chặt chẽ hơn.

Bộ Tình trạng khẩn cấp bố trí để thân nhân những thợ mỏ xấu số nghỉ chờ tin người thân tại một khách sạn gần hiện trường vụ tai nạn. Bộ cũng mời các chuyên gia tâm lý đến xoa dịu nỗi đau cho thân nhân những người bị nạn.

Chính quyền địa phương Kemerovo tuyên bố để tang những người xấu số trong vụ tai nạn 3 ngày, theo đó quốc kỳ treo rủ, ngừng tất cả các hoạt động vui chơi giải trí.

Mỏ khai thác than liên hợp Ulyanovskaya mới được đưa vào khai thác từ 2002. Mỏ này thuộc sở hữu của  Cty Yuzhkuzbassugol-Tập đoàn khai thác mỏ than ngầm lớn nhất nước Nga.

Cty Yuzhkuzbassugol có 50% cổ phần của tập đoàn thép Evraz lớn thứ hai nước Nga. Evraz có 41% cổ phần của tỷ phú Roman Abramovich, kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp than đá cho các nhà máy thép của Evraz. 

Đ.P
Theo Reuters, Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng