Nô lệ con người xưa và nay

TP - Ngày 22-9-2012 là dịp kỷ niệm lần thứ 150 ngày Tổng thống Abraham Lincoln ra Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ - bước đầu tiên của việc chính thức bãi bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ.

Nô lệ con người xưa và nay

Đại sứ Mỹ David Shear
Đại sứ Mỹ David Shear .

Cuộc Nội chiến Mỹ đã để lại một di sản, đó là sự khẳng định: nô dịch người khác là điều không thể chấp nhận được. Lịch sử nước Mỹ có nhiều câu chuyện phong phú về những người đã đấu tranh cho niềm tin rằng tất cả mọi người đều được sinh ra bình đẳng. Hiến pháp của chúng tôi coi trọng và bảo đảm nguyên tắc này.

Ngoại trưởng Clinton đã gọi nạn buôn người là “chế độ nô lệ hiện đại”. Con người không thể bị mua hoặc bán, mỗi cá nhân đều có quyền hưởng hạnh phúc và cuộc sống không bị ảnh hưởng bởi sự giam cầm hoặc chế độ nô lệ.

Mỹ và Việt Nam đang tiếp tục làm việc chặt chẽ để ngăn chặn nạn buôn người. Đây vẫn là một vấn đề song phương quan trọng đòi hỏi phải có một cách tiếp cận phối hợp, tập trung của cả hai chính phủ.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng ca ngợi trong những năm gần đây - trong năm 2011, luật chống buôn người đã được thông qua và có hiệu lực vào tháng 1 - 2012.

Việt Nam đã dành 15 triệu USD cho Kế hoạch Hành động Chống Buôn người Quốc gia giai đoạn 2011-2015 và đang trong quá trình ban hành các nghị định về thực thi luật.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ghi nhận tiến bộ quan trọng này trong báo cáo thường niên của chúng tôi về nạn buôn người.

Việt Nam đã có bước đi quan trọng đầu tiên với việc thông qua luật chống buôn người để bảo vệ nạn nhân sống sót và trừng trị thủ phạm. Giờ đây, thực thi nghiêm luật này sẽ là điều thiết yếu để bảo vệ người dân và chiến đấu chống nạn buôn người.

Trong công cuộc này, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ. Mỹ đã cung cấp hơn 1,3 triệu USD tài trợ cho các nỗ lực chống nạn buôn người trong hai năm qua.

Chúng tôi tự hào về việc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ USAID đã đồng tài trợ cho buổi hòa nhạc rock MTV EXIT vào ngày 26-5 tại Hà Nội để vận động việc chống nạn buôn bán người, và đã thu hút hơn 40.000 người tham dự.

Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ của Tổng thống Lincoln là bước ngoặt trong việc bãi bỏ chế độ nô lệ và bảo vệ quyền con người của tất cả người Mỹ.

Mong rằng luật chống buôn người mới của Việt Nam và việc thực thi luật một cách mạnh mẽ sẽ là một bước ngoặt đối với Việt Nam.

Tôi mong muốn được mở rộng hợp tác giữa chúng tôi và Chính phủ Việt Nam, cũng như với cộng đồng các tổ chức phi chính phủ quốc tế để chống lại nạn buôn người và xoá bỏ nó khỏi Việt Nam cũng như ở trong khu vực.

David Shear
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá