Nổ lớn rung chuyển tòa nhà Cơ quan an ninh Ukraine

Một vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Odessa, miền Nam Ukraine lúc 4h45 sáng giờ địa phương (1h45’ giờ GMT) ngày 27/9, làm rung chuyển tòa nhà của Cơ quan an ninh Ukraine, khiến người dân xung quanh hoảng sợ.

Ảnh hiện trường vụ nổ tại Odessa (Ảnh: Twitter)
Ảnh hiện trường vụ nổ tại Odessa (Ảnh: Twitter)

Đây không phải là lần đầu xảy ra vụ nổ bom đêm tại Odessa những tháng gần đây, nhưng là một trong những vụ nổ bom mạnh nhất từ trước tới nay, trang mạng RT trích dẫn các nhân chứng và các bức ảnh chụp tại hiện trường vụ nổ từ mạng xã hội Twitter.

Hiện vẫn chưa có báo cáo về số người thương vong. Theo các bức ảnh chụp được, vụ nổ đã phá hủy mặt trước của tòa nhà của Cơ quan an ninh Ukraine, tạo thành một lỗ hổng lớn tại tầng trệt.

Theo tờ RIA Novosti, cảnh sát Odessa đang điều tra vụ nổ, nhưng không tiết lộ chi tiết về số thương vong.

Thành phố cảng Odess nằm ở phía Nam Ukraine, nơi 29% dân số là người Nga sinh sống, đã liên tục trong tình trạng căng thẳng bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ Ukraine kể từ khi lực lượng đối lập do phương Tây hậu thuẫn lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich trong cuộc đảo chính tháng 4/2014. 

Vài tháng sau, những người yêu nước cấp tiến Ukraine lại đụng độ với  những người biểu tình chống chính phủ, phá hủy một trại tập trung thuộc Tòa nhà Công đoàn, đốt cháy một tòa nhà khác, nơi những người phản đối đang mắc kẹt trong đó.

Trước đó, bạo lực xảy ra ngày 2/5 đã trở thành “cuộc thảm sát mang tên Odessa”, cướp đi sinh mạng của 48 người với nhiều nạn nhân bị ngạt khí độc hoặc bị cảnh sát Ukraine đánh đập đến chết, theo trang mạng RT.

Trong khi những người biểu tình liên tục yêu cầu chính quyền mới lên tại Ukraine đưa các thủ phạm ra xét xử và điều tra việc cảnh sát đã không làm gì, việc triển khai cuộc điều tra về sự vụ trên vẫn rơi vào bế tắc, còn phong trào đối lập tại nước này phần lớn bị đàn áp. Nhiều lễ cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng đã được tổ chức tại Odessa.

Mátxcơva đã liên tục kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Ukraine do nước này, theo chính phủ Nga, đã không làm gì để điều tra vụ thảm sát một cách khách quan.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bổ nhiệm ông Mikhail Saakashvili vốn từng là tổng thống Georgia và là bạn thời đại học của ông Poroshenko lên làm thống đốc Odessa, trong một động thái mà ông Poroshenko cho là sáng kiến để chống tham những tại đây.

Nổ lớn rung chuyển tòa nhà Cơ quan an ninh Ukraine - ảnh 1 Mặt trước của tòa nhà Cơ quan an ninh Ukraine tại Odessa sau vụ nổ bom (Ảnh: Twitter)
Nổ lớn rung chuyển tòa nhà Cơ quan an ninh Ukraine - ảnh 2 Bản đồ thành phố Odessa, miền Nam Ukraine (ảnh: Google).

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá