Nợ quốc gia của Mỹ cao kỷ lục

TP - Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, mức nợ công lên tới 20.000 tỷ USD. Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự thảo tăng trần nợ công tạm thời trong ba tháng tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ký dự luật nâng trần nợ công. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới ký dự luật nâng trần nợ công. Ảnh: AP.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, mức nợ tượng trưng đã tăng thêm 318 tỷ USD kể từ hồi tháng 3. Nhà Trắng đã bỏ phiếu để thông qua thỏa thuận nâng mức trần nợ công nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các bang đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ như bang Florida bị tàn phá bởi bão Irma và bang Texas bị tàn phá bởi bão Harvey. Tổng thống Donald Trump ký kết gói cứu trợ bão lụt trị giá 15 tỷ USD được Quốc hội thông qua hôm 8/9.

Khoản nợ liên bang bao gồm khoản nợ nội bộ chính phủ (khoản nợ của nhiều cơ quan chính phủ khác nhau) 5.500 tỷ USD và khoản nợ từ các nguồn bên ngoài 14.600 tỷ USD. Khoản nợ nội bộ chiếm gần 1/3 tổng số nợ, là khoản nợ Mỹ vay từ 230 tổ chức liên bang như: An sinh xã hội, Văn phòng Quản lý nhân sự, Quỹ hưu quân đội, Bộ Năng lượng, Tập đoàn Bảo hiểm ký gửi liên bang, Bộ Lao động, Bộ Tài chính… Về khoản nợ từ các nguồn bên ngoài, gần một nửa trong số đó là từ chủ nợ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… khi họ mua trái phiếu của chính phủ Mỹ.

Theo các chuyên gia, một chủ nợ mà Mỹ luôn phải đau đầu vật lộn là Quỹ trợ cấp an sinh xã hội. Ông Michael Peterson, Chủ tịch Quỹ  Peter G. Peterson, nói rằng, kỷ lục nợ công mới này sẽ khiến Mỹ phải trả lãi khoảng 6.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Mức trần nợ được kéo dài đến ngày 8/12, có nghĩa là Bộ Tài chính có thể được tự do vay  mượn cho đến hết thời hạn này. Sau đó, Bộ Tài chính phải có biện pháp bổ sung hoặc thay đổi mức trần nợ công mới bằng một dự luật mới.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thông báo: “Tổng thống đánh giá cao Quốc hội đã gạt bỏ các vấn đề đảng phái ra một bên và hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng, các quan chức địa phương và các nhân viên quản lý khẩn cấp liên bang có đủ nguồn lực cần thiết để đối phó với hậu quả thiên tai  mà đất nước chúng ta đang phải hứng chịu.

Trước đó, ông Trump lên tiếng phản đối việc tăng trần nợ công. Trên Twitter, ông Trump viết: “Các nhà thương thuyết tồi tệ nhất trong lịch sử vừa đề nghị tạm dừng trần nợ trong bốn tháng. Thảm hại! Tôi không thể tin rằng đảng Cộng hòa đang mở rộng trần nợ công .Tôi là người của đảng Cộng hòa và tôi cảm thấy rất xấu hổ”.

Khoản nợ quốc gia đang là đề tài nóng nhất trong những năm gần đây tại Mỹ. Nhiều người cho rằng, một phần lớn nguồn tài chính của Quốc hội lẽ ra nên được sử dụng vào những kế hoạch phát triển chiến lược, nhưng cuối cùng bị hao hụt bởi những bất đồng với Nhà Trắng, dẫn đến các khoản chi tiêu và đầu tư bất hợp lý.

Theo Business Insider, Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá