Nổ súng ở biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên

TPO - Hôm qua, hải quân Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo một tàu tuần tra đến từ miền bắc và đây là vụ chạm trán nghiêm trọng nhất giữa hải quân hai miền kể từ vụ chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị chìm bí ẩn hôm 26 - 3.

Nổ súng ở biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên

 

Đại diện quân đội Hàn Quốc cho biết, có hai tàu của Triều Tiên vi phạm khu vực biên giới trên biển giữa hai bên, vốn được gọi là Đường giới hạn phía bắc và đang gây tranh cãi. “Hai chiếc tàu tuần tra đã vượt biên giới trong hai lần khác nhau và chúng tôi bắn súng cảnh cáo”, quan chức này cho biết thêm.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, một trong hai tàu của miền bắc đã vào sâu 2,8 km bên trong khu vực biển do Hàn Quốc kiểm soát. Chiếc tàu này sau đó rút lui khi một tàu Hàn Quốc phát tín hiệu cảnh cáo.

Chưa đầy một tiếng sau, thêm một tàu tuần tra khác của Triều Tiên lại vi phạm đường biên giới nhưng đã quay trở lại. Phía tàu Hàn Quốc bắn tổng cộng hai phát đạn cảnh cáo nhưng không gây ra thương tích.

Vụ chạm trán nói trên xảy ra sát khu vực chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị đắm làm chết 46 thủy thủ hồi cuối tháng ba. Các nhà điều tra nhận định, tàu chiến này bị chìm nhanh chóng do bị đánh trúng ngư lôi. Hàn Quốc không chính thức buộc tội miền bắc nhưng nhiều người nước này nghi ngờ Bình Nhưỡng có dính líu đến thảm kịch. Tuy nhiên, phía Triều Tiên bác bỏ mọi liên quan.

Khu vực biển nói trên cũng từng chứng kiến vụ va chạm hải quân gây chết người giữa hai miền Triều Tiên trong các năm 1999 và 2002. Hồi tháng 11 năm ngoái, một tàu tuần tra của Triều Tiên cũng bị đốt cháy trong một cuộc đụng độ. Do chưa có một hiệp định hòa bình song phương chính thức, nên về mặt lý thuyết hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với nhau.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá