Nổ súng tại trường học ở Jerusalem, 8 người chết

TPO - Tối 6/3, ít nhất một tay súng người Palestine đã bất ngờ xông vào và xả súng trong trường học Merkaz Harav của người Do Thái tại Jerusalem. Ít nhất 8 người thiệt mạng, 20 người khác bị thương.

>> Dải Gaza đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất

Cảnh sát Israel đã triển khai trên các đường phố và khu vực xung quanh trường Merkaz Harav.

Một nhân chứng sống cạnh trường Merkaz Harav thuật lại: ”Có nhiều tiếng súng nổ và cảnh tượng trở nên hỗn loạn. Tôi nhìn thấy cảnh sát vũ trang nã đạn về phía hung thủ. Cuộc đối đầu giữa 2 bên diễn ra khoảng 10 phút“.

Cuối cùng, hung thủ đã chết trong vụ tấn công.

Nhưng truyền hình Israel cho rằng, có khả năng còn 1 hung thủ nữa trốn thoát.

Cảnh sát Israel triển khai bên ngoài hiện trường. Ảnh: CNN

Khoảng 50 xe cứu thương đã gấp rút tới hiện trường. Cảnh sát phải trấn an các phụ huynh hốt hoảng tìm kiếm con cái.

Vào thời điểm vụ việc trên xảy ra, các học sinh Do Thái đang tham dự buổi học đánh dấu tháng Adar- tháng thứ 12 trong năm theo lịch người Do Thái.

Tại Lebanon, kênh truyền hình Al-Manar của lực lượng Hezbollah cho biết, một nhóm với tên gọi “The Martyrs of Imad Mughniyeh and Gaza” (Những kẻ chết cho Dải Gaza và Imad Mughniyeh) đã lên tiếng nhận trách nhiệm tổ chức vụ tấn công trên.

Nhân viên an ninh Israel cầm súng bên trong trường Merkaz Harav. Ảnh: CNN

Imad Mughniyeh là một trong những thủ lĩnh cấp cao của Hezbollah, kẻ đã chết trong vụ đánh bom xe hơi ngày 13/2 tại Syria. Hezbollah cáo buộc các điệp viên Israel đã ám sát Mughiniyeh.

Phe Hamas kiểm soát Dải Gaza ca ngợi vụ tấn công nhằm vào người Israel. Tại Dải Gaza, hàng ngàn người đã đổ ra đường ăn mừng, bắn súng chỉ thiên.

Fawzy Barhoom- người phát ngôn của Hamas- nói rằng, vụ tấn công là phản ứng đối với “sự xâm lược và đóng chiếm của Israel trên Dải Gaza”.

Tuy nhiên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công tại trường học ở Jerusalem. Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Abbas viết: ”Chính quyền Palestine lên án bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào thường dân vô tội”.

Đây được coi là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Israel kể từ tháng 4/2006, khi một quả bom phát nổ bên ngoài khách sạn Tel Aviv khiến 9 người chết.    

Vụ tấn công tại trường học Do Thái ở Jerusalem xảy ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ C.Rice kêu gọi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Israel.

Xung đột Israel-Palestine có chiều hướng leo thang, với hậu quả hơn 100 người Palestine thiệt mạng trong tuần qua.

Huy Linh
Theo AP, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá