Nổ súng trên tàu điện Hà Lan, có thể do khủng bố

TPO - Cảnh sát Hà Lan vừa cho biết nhiều người đã bị bắn trong một vụ tấn công xảy ra hôm nay trên tàu điện ở thành phố Utrecht. Vụ việc có thể mang động cơ khủng bố.

Hiện trường vụ tấn công
Hiện trường vụ tấn công

Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và các cuộc họp khẩn cấp đang diễn ra để xử lý vụ tấn công. Đài phát thanh Hà Lan cho biết an ninh đang được tăng cường tại khu vực gần trụ sở chính phủ ở thủ đô La Hay. 

“Nhiều tiếng súng đã vang lên trong tàu điện và nhiều người bị thương. Các trực thăng đã đến hiện trường và chưa có người nào bị bắt”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Joost Lanshage cho biết.

Cảnh sát không cung cấp thông tin cụ thể về vụ nổ súng và cũng không cho biết các nạn nhân bị thương đến mức nào. Danh tính các nạn nhân chưa được xác định.

Đài truyền hình địa phương RTV Utrecht dẫn lời một nhân chứng nói rằng ông đã thấy một phụ nữ ngã xuống sàn trong vụ việc có vẻ như một cuộc đối đầu. Nhiều người đàn ông chạy khỏi hiện trường. 

Cảnh sát Utrecht cho biết quảng trường 21/10, một trạm xe điện bên ngoài trung tâm thành phố, đã được phong toả trong khi lực lượng cứu hộ đã đến hiện trường. 

Kênh RTV Utrecht dẫn lời các nhân chứng cho biết, có ít nhất 7 người bị thương trong vụ xả súng vào tàu điện trên phố 24 Octoberplein ở thành phố Utrecht của Hà Lan.

Tuy nhiên hiện chưa rõ tình trạng của các nạn nhân.
Nổ súng trên tàu điện Hà Lan, có thể do khủng bố - ảnh 1 Thi thể nạn nhân thiệt mạng tại hiện trường nổ súng. Ảnh: AFP.
Theo kênh RTV Utrecht, hiện cảnh sát đang tìm kiếm một chiếc xe ôtô màu đỏ, có thể là chiếc xe mà đối tượng xả súng đã sử dụng để chạy trốn khỏi hiện trường.
Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy tàu điện đã dừng ở một điểm giao cắt trên phố.

Hiện cảnh sát, lực lượng cứu hộ và chống khủng bố cùng 3 máy bay trực thăng đã được triển khai tại hiện trường.

Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực, đồng thời yêu cầu người dân tránh xa khu vực hiện trường.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ việc. Trong khi theo cảnh sát, thủ phạm đã trốn khỏi hiện trường.

AFP đưa tin, các quan chức Israel ngày 18/3 cho biết, Brenton Tarrant, kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng," nghi phạm bị cáo buộc tiến hành vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand, đã từng tới Israel năm 2016.

Theo người phát ngôn của cơ quan nhập cư Israel Sabine Haddad, Tarrant đã tới Israel theo diện thị thực du lịch 3 tháng và lưu lại quốc gia này trong vòng 9 ngày hồi tháng 10/2016. 

Một người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Hà Lan

Nhà chức trách Hà Lan cho biết, kẻ tình nghi vẫn đang trên đường bỏ chạy sau khi gây ra vụ nổ súng vào cuối giờ sáng 18/3, giờ địa phương, làm một người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Nghi phạm vụ nổ súng ở New Zealand từng đến Israel năm 2016

Brenton Tarrant, kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng," nghi phạm bị cáo buộc tiến hành vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand, đã từng tới Israel năm 2016.

Ít nhất 7 người bị thương trong vụ xả súng vào tàu điện ở Hà Lan

Theo kênh RTV Utrecht, hiện cảnh sát đang tìm kiếm một chiếc xe ôtô màu đỏ, có thể là chiếc xe mà đối tượng xả súng đã sử dụng để chạy trốn khỏi hiện trường.

Theo Reuters, AFP, RTV Utrecht

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng