Nobel Hóa 2012 học tạo ra bước đột phá trong việc điều trị bệnh tim

TPO - Chiều nay, 10-10, tại Stockholm, Thụy Điển, Ủy ban trao giải công bố giải Nobel Hóa học năm 2012 thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ Robert J. Lefkowitz và Brian K. Kobilka

Giả Nobel Hóa học được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ
Giả Nobel Hóa học được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ

Hai nhà khoa học này được vinh doanh do “các nghiên cứu về các cơ quan nhận cảm theo cặp protein G”.

Ủy ban Nobel cho biết công trình của hai nhà khoa học này đã tạo ra một bước đột phá và mở ra hướng nghiên cứu mới trong công tác tạo ra các thuốc trị bệnh tim, Parkison và đau nửa đầu.

Theo quyết định của Ủy ban trao giải, hai nhà khoa học người Mỹ Robert J. Lefkowitz và Brian K. Kobilka cùng chia nhau giải thưởng 8 triệu kronor Thuỵ Điển (tương đương 1,2 triệu USD).

Những người được trao giải sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ chính thức ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào tháng 12 năm nay.

Ông Robert J. Lefkowitz (sinh ngày 15-4-1943) tại New York, Mỹ. Ông tốt nghiệp ngành bác sỹ phẫu thuật năm 1966 tại đại học Columbia. Từ năm 1970-1973, ông làm việc tại Đại học Havard, liên kết với Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Massachusetts.

Năm 1973, ông được bổ nhiệm làm Phó Giáo sư Y khoa và trợ lý giáo sư sinh hóa tại Trung tâm Y tế Đại học Duke. Đến năm 1977, ông được phong hàm giáo sư Y khoa tại Đại học Duke. Ông cũng là một giáo sư Sinh học. Từ năm 1976 đến nay, ông công tác tại Viện Y khoa Howard Hughes.

Ông Brian K. Kobilka hiện là giáo sư của khoa Phân tử, Sinh lý học tế bào và Y học tại trường Đại học Y Stanford của Mỹ. ông cũng là đồng sáng lập tổ chức ConfometRx, một công ty công nghệ sinh học tập trung vào các cơ quan nhận cảm theo cặp protein G. Ông trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào năm 2011.

Theo kế hoạch của Ủy ban trao giải, các giải Nobel sẽ được công bố vào các ngày sau đây:

11-10: Giải Nobel Văn học

12-10: Giải Nobel Hòa bình

15-10: Giải Nobel Kinh tế

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901. Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Văn học và Hoà bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm lĩnh vực Kinh tế vào hạng mục trao giải.

Giải Nobel Y học 2012, được công bố tại thành phố Stockholm ngày 8-10, thuộc về hai nhà khoa học Shinya Yamanaka (Đại học Kyoto, Nhật) và John Gurdon (Học viện Gurdon tại Cambridge, Anh) nhờ vào công trình nghiên cứu tái tạo tế bào gốc ở người trưởng thành.

Ủy ban Nobel ngày 9-10 công bố Giải Nobel Vật lý 2012 thuộc về nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) nhờ vào hai công trình nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý lượng tử.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá