Nobel Hóa học 2011 thuộc về nhà khoa học Israel

TPO - Chiều 5-10, tại Thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Uỷ ban Giải thưởng Nobel thông báo, nhà khoa học Israel Daniel Shechtman là chủ nhân duy nhất của Giải Nobel Hóa học 2011, nhờ phát hiện ra giả tinh thể (quasicrystal) – một cấu trúc hóa học mà trước đây các nhà nghiên cứu cho rằng không thể có ở nguyên tử.

Nobel Hóa học 2011 thuộc về nhà khoa học Israel

> Nobel Vật lý 2011 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ, Úc 

Thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, phát hiện của ông Shechtman đã làm thay đổi sự hiểu biết cơ bản của các nhà hóa học về chất rắn.

Trước đây, các nhà khoa học nghĩ rằng, những nguyên tử của vật chất rắn đều được sắp xếp trong tinh thể một cách đối xứng lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, ông Shechtman lại đưa ra được những hình ảnh trong kính hiển vi điện tử cho thấy, nguyên tử trong tinh thể có thể được sắp xếp theo dạng cấu trúc không lặp lại. Ông gọi đó là giả tinh thể (quasicrystal).

Sau công trình nghiên cứu của nhà hóa học Shechtman, các nhà khoa học khác đã phát hiện quasicrystal tự nhiên trong mẫu khoảng sản ở một con sông tại Nga năm 2009. Một Công ty Thụy Điển cũng tìm thấy quasicrystal trong mẫu thép không gỉ và đã ứng dụng sản xuất dao cạo, kim giải phẫu mắt. Quasicrystal đang được thử nghiệm để sản xuất lớp chất tráng cho chảo chiên, lớp cách nhiệt động cơ diesel và sản xuất bóng đèn LED.

Với sự vinh danh trên, nhà khoa học Shechtman sẽ nhận giải thưởng trị giá 10 triệu krone Thuỵ Điển (gần 1,5 triệu USD).

Ông Shechtman sinh năm 1941 tại Tel Aviv, Israel. Ông có bằng Tiến sỹ của Viện công nghệ Technion ở thành phố Haifa (Israel) và hiện là Giáo sư nổi tiếng của Viện này.

H.Giang

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá