Nobel Kinh tế 2007 thuộc về 3 người Mỹ

TP - Tối ngày 15/10, Viện Khoa học Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển công bố giải Nobel Kinh tế 2007 thuộc về ba giáo sư đại học Mỹ.

Đó là Leonid Hurwicz thuộc Đại học Minnesota tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota; Eric S. Maskin thuộc Học viện Nghiên cứu Cao cấp Princeton, bang New Jersy; và Roger  B. Myerson, Đại học Chicago bang Illinois.

Giáo sư Eric S. Maskin

Giáo sư Roger B. Myerson

Ba giáo sư Mỹ này được chia đều số tiền 10 triệu kroner Thụy Điển (khoảng 1,5 triệu USD).

Thông cáo báo chí ngắn gọn đưa lên trang web của Ủy ban Giải thưởng Nobel 2007 Thụy Điển nêu ngắn gọn rằng ba giáo sư này được trao giải thưởng Nobel Kinh tế 2007 vì “đã đặt nền tảng cho Lý thuyết Cơ chế Thiết kế (Mechanism Design Theory)”.

Lý thuyết này do Giáo sư Leonid Hurwicz phát minh, sau đó được hai Giáo sư Eric Maskin và Roger Myerson bổ sung thêm và đưa vào ứng dụng.

Lý thuyết Cơ chế Thiết kế cung cấp các công cụ khoa học giúp cho việc phân tích và giải đáp các vấn đề kinh tế. Chẳng hạn, Lý thuyết Cơ chế Thiết kế sẽ chỉ rõ lý do tại sao việc bán đấu giá lại là hình thức hiệu quả nhất đặc thù đối với việc xác định giá trị của hàng hóa riêng giữa vô số những người mua tiềm tàng.

Lý thuyết này cũng xác định hình thức đấu giá nào sẽ đưa lại nguồn thu lớn nhất cho người bán. Tương tự như vậy, Lý thuyết Cơ chế Thiết kế giải thích vì sao thường không có giải pháp thị trường tốt cho bài toán cung cấp hàng hóa công.

Khái niệm hàng hóa tư được các giáo sư nói trên định nghĩa: Hàng hóa được gọi là hàng hóa tư nếu việc tiêu dùng của một người nào đó sẽ ngăn cản việc tiêu dùng của người khác đối với hàng hóa đó, chẳng hạn thức ăn, quần áo nếu đã có người dùng rồi thì người khác không dùng được nữa.

Tương tự như vậy, hàng hóa công được định nghĩa: là loại hàng hóa mà khi có một người nào đó tiêu dùng vẫn không ngăn cản người khác tiêu dùng hàng hóa đó. Chẳng hạn như các chương trình truyền hình, đường giao thông trong trường hợp chưa bị tắc nghẽn.

Viện Khoa học Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển cho rằng Lý thuyết Cơ chế Thiết kế của ba Giáo sư nói trên đóng vai trò trung tâm trong lĩnh vực khoa học chính trị và kinh tế học đương thời.

Kết quả nghiên cứu của ba Giáo sư này giúp giải thích các bước ra quyết định liên quan đến việc giao dịch kinh tế. Chẳng hạn, các chính sách bảo hiểm nào sẽ cho phép chi trả bảo hiểm tốt nhất mà không dẫn đến việc sử dụng sai.

Giáo sư Leonid Hurwicz sinh năm 1917 tại Matxcơva, hiện đang là Giáo sư danh dự về kinh tế học tại trường Đại học Minnesota. Ông tốt nghiệp Đại học Vacsava (Ba Lan) năm 1938. Sau đó ông giảng dạy về các lĩnh vực lý thuyết kinh tế như Kinh tế phúc lợi, Kinh tế học công, Cơ chế và Thể chế, Kinh tế toán học.

Đề tài nghiên cứu của Giáo sư Leonid Hurwicz hiện nay bao gồm So sánh và Phân tích các hệ thống,  Kỹ thuật của Tổ chức kinh tế, Kinh tế học phúc lợi, Thực hiện lý thuyết trò chơi về các mục tiêu lựa chọn xã hội, và Mô hình hóa các thể chế kinh tế.

Giáo sư Eric S. Maskin sinh 1950 tại New York, lấy bằng Tiến sĩ toán học ứng dụng tại Đại học Harvard năm 1976. Hiện ông đang làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp về khoa học xã hội Princeton bang New Jersy từ năm 2000 đến nay.

Giáo sư Roger B. Myerson sinh năm 1951 tại Boston, bang Massachussetts, Hoa Kỳ. Ông lấy bằng Tiến sĩ toán học ứng dụng tại Đại học Harvard năm 1976. Từ năm 2007 ông luôn là giáo sư xuất sắc giảng dạy về lý thuyết kinh tế tại Đại học Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ cho đến nay.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá