Nobel Kinh tế 2019 vinh danh 3 tác giả của mô hình giảm đói nghèo

TPO - Viện Khoa học hoàng gia Thụy Điển vừa công bố 3 người trở thành chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm nay gồm, Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer, nhờ “cách tiếp cận mang tính thử nghiệm của họ nhằm xóa sổ tình trạng toàn cầu”.

Chân dung 3 nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế 2019. (Ảnh: BTC)
Chân dung 3 nhà kinh tế học giành giải Nobel Kinh tế 2019. (Ảnh: BTC)
Theo Ủy ban, dù thế giới liên tục đạt được những tiến bộ vượt bậc về kinh tế, một trong vấn đề kinh tế cấp bách nhất của nhân loại là giảm đói nghèo toàn cầu, theo tất cả các dạng. Hơn 700 triệu người vẫn phải sống bằng thu nhập cực kỳ thấp. Hằng năm, khoảng 5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chết vì các bệnh đáng lẽ có thể ngăn ngừa hoặc chữa trị bằng các loại thuốc hoặc phương pháp ít tốn kém. Một nửa trẻ em trên thế giới phải rời bỏ trường học mà chưa biết đọc viết và kỹ năng làm toán cơ bản. 
Ba nhà kinh tế học đoạt giải năm nay đã đưa ra cách tiếp cận mới để tìm ra cách tốt nhất nhằm chống lại tình trạng đói nghèo toàn cầu. Nói ngắn gọn, cách tiếp cận đó là chia vấn đề thành các câu hỏi nhỏ hơn, dễ quản lý hơn. Họ chỉ ra rằng những câu hỏi nhỏ hơn, chính xác hơn có thể được trả lời tốt nhất thông qua những thí nghiệm được thiết kế cẩn thận dành cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất. 
Vào giữa những năm 1990, ông Michael Kremer và các đồng nghiệp chứng minh cách tiếp cận này hiệu quả như thế nào. Họ sử dụng thí nghiệm thực địa để kiểm tra hàng loạt biện pháp can thiệp có thể cải thiện kết quả học tập ở khu vực phía tây Kenya. 
Nhà kinh tế học người Ấn Độ Abhijit Banerjee và nhà kinh tế học người Pháp Esther Duflo, thường cộng tác với ông Kremer, thực hiện những nghiên cứu tương tự trong các vấn đề khác và ở các nước khác. Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm của họ giờ đang được sử dụng rộng rãi trong ngành kinh tế học phát triển. 
Giải Nobel Kinh tế đã khép lại mùa giải Nobel năm nay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá