Nobel Vật lý 2011 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ, Úc

TPO - Chiều nay, 4-10 , tại Stockholm (Thụy Ðiển), Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nobel quyết định trao giải Nobel Vật lý 2011 cho hai nhà khoa học Mỹ Saul Perlmutter và Adam Riess cùng nhà khoa học Brian Schmidt (mang hai quốc tịch Mỹ - Úc), bởi những nghiên cứu đột phá của họ về tốc độ giãn nở vũ trụ.

Nobel Vật lý 2011 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ, Úc

> Ba nhà nghiên cứu giành giải Nobel Y học 2011

Thông báo của Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nobel cho biết, ba nhà khoa học trên đã nghiên cứu vài chục siêu tân tinh (ngôi sao phát nổ) ở xa và phát hiện ra rằng, vũ trụ đang giãn nở với tốc độ tăng nhanh. Điều này giúp thay đổi hiểu biết của nhân loại về vũ trụ.

Một nửa giải Nobel Vật lý trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,44 triệu USD) sẽ thuộc về ông Saul Perlmutter, nhà khoa học trong dự án Vũ trụ học Siêu tân tinh tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley thuộc đại học California, Mỹ. Nửa giải còn lại chia đều cho ông Brian Schmidt thuộc Nhóm Nghiên cứu Siêu tân tinh ở đại học Quốc gia Úc và Adam G. Riess thuộc Nhóm Nghiên cứu Siêu tân tinh thuộc đại học Johns Hopkins và Viện Khoa học Kính viễn vọng Vũ trụ ở Baltimore.

Nobel Vật lý là giải thuởng thường niên của Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Ðiển. Năm 2010, giải thuởng này được trao cho hai nhà khoa học Nga là Andre Geim và Konstantin Novoselov vì “những phát hiện đột phá chất graphene hai chiều”.

Nobel Vật lý đầu tiên được trao cho Wilhelm Conrad Röntgen, người Ðức. Trong 105 lần trao giải Nobel Vật lý, người nhận giải trẻ nhất là Lawrence Bragg, giành chiến thắng vào năm 1915 khi 25 tuổi; người đoạt giải cao tuổi nhất là Raymond Davis Jr, được trao giải lúc 88 tuổi vào năm 2002.

Nobel Vật lý là giải thưởng mang lại uy tín lớn nhất đối với các nhà Vật lý, song cũng gây nhiều tranh cãi trong quá trình xét giải, chọn người trao giải và bỏ qua các ứng cử viên "nặng ký".

Thomas Edison và Nikola Tesla, hai nhà phát minh có đóng góp to lớn cho sự tiến bộ của khoa học và kỹ thuật thế giới cuối thế kỷ 19 và 20, từng được đề cử Giải Nobel Vật lý năm 1915, nhưng không ai giành được giải thưởng này.

Hôm qua, 3-10, giải Nobel Y học đã được trao cho các nhà nghiên cứu gồm Bruce Beutler (55 tuổi, người Mỹ); Jules Hoffmann (70 tuổi, ngườ Pháp) và Ralph Steinman (68 tuổi, người Canada) với những đóng góp xuất sắc của họ trong công trình khoa học về hệ thống miễn dịch.

Dự kiến, Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Ðiển tiếp tục công bố giải Nobel Hóa học vào ngày 5 - 10, Nobel Văn học vào ngày 6 - 10 và Nobel Kinh tế vào ngày 10 - 10. Trong khi đó, Ủy ban Nobel thuộc Quốc hội Na Uy sẽ phụ trách các vấn đề liên quan tới giải Nobel Hòa bình, sẽ công bố vào ngày 7 - 10.

Giải Nobel mang tên nguời sáng lập là nhà khoa học lỗi lạc người Thuỵ Điển Alfred Nobel. Kể từ năm 1901. Đây là giải thưởng khoa học quốc tế danh giá nhất được trao cho các cá nhân, tổ chức có những cống hiến lớn nhất phục vụ lợi ích nhân loại trong các lĩnh vực Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hoà bình. Năm 1968, Ngân hàng Thuỵ Điển thêm vào hệ thống Giải Nobel lĩnh vực Kinh tế.

* Saul Perlmutter: Sinh tại bang Illinois năm 1959. Nhận bằng tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley vào năm 1986 và hiện là giáo sư vật lý học thiên thể của ĐH này. Ông còn phụ trách dự án Dự án Vũ trụ học Siêu tân tinh tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley thuộc đại học California, Mỹ.

* Brian P. Schmidt: Sinh tại thành phố Missoula (Mỹ) năm 1967. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard năm 26 tuổi. Ông hiện là giáo sư tại Đại học quốc gia Úc, đồng thời là người đứng đầu nhóm tìm kiếm Siêu tân tinh.

* Adam G. Riess: Sinh tại Washington (Mỹ) năm 1969. Lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard năm 1996. Ông hiện là giáo sư thiên văn học và vật lý tại Đại học Johns Hopkins và Viện khoa học Kính viễn vọng Vũ trụ ở Baltimore.


Dịch

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá