Nobel Vật lý 2012: kỉ nguyên mới cho vật lý lượng tử

TPO - Chiều nay, 9-10, tại Stockholm, Thụy Điển, Ủy ban trao giải công bố giải Nobel Vật lý năm 2012 thuộc về hai nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David J. Wineland (Mỹ).

Giải Nobel danh giá nhằm vinh danh những nhà khoa học có cống hiến lớn cho thế giới
Giải Nobel danh giá nhằm vinh danh những nhà khoa học có cống hiến lớn cho thế giới

 > Nobel Y học 2012 thuộc về nhà khoa học Anh và Nhật

Nobel Vật lý 2012: kỉ nguyên mới cho vật lý lượng tử - ảnh 1

Hai nhà khoa học này được vinh danh do “những phương pháp thử nghiệm mang tính đột phá cho phép đo và thao tác hệ lượng tử cá nhân”. Đó là công trình nghiên cứu về đo lường và điều khiển phân tử trong khi bảo tồn tính chất cơ học lượng tử.

"Những phương pháp đột phá của họ đã giúp cho lĩnh vực nghiên cứu này có thể có những bước đi đầu tiên hướng tới việc tạo nên một loại máy tính siêu nhanh mới dựa trên vật lý lượng tử," ủy ban trao giải nói.

Cũng theo đánh giá của ủy ban này, nghiên cứu của hai nhà khoa học cũng dẫn đến việc tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác, có thể là cơ sở tương lai cho một tiêu chuẩn mới về thời gian, với độ chính xác cao hơn hàng trăm lần so với các đồng hồ  hiện nay.

Ủy ban Nobel cho biết công trình của hai nhà khoa học này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành vật lý lượng tử.

Theo quyết định của Ủy ban trao giải, hai nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David J. Wineland (Mỹ) cùng chia nhau giải thưởng 8 triệu kronor Thuỵ Điển (tương đương 1,2 triệu USD).

Những người được trao giải sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ chính thức ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển trong thời gian tới.

Giải Nobel Vật lý vào năm ngoái được trao cho 3 nhà khoa học Saul Perlmutter, Brian P. Schmidt và Adam G. Riess về thành tựu Thiên văn học - “Phát hiện sự giãn nở tăng tốc của vũ trụ qua việc quan sát các siêu tân tinh ở rất xa”.

Tổng giá trị giải thưởng chia đều cho 3 người là 10.000.000 SEK, tương đương thời giá năm 2011 là 1 triệu Euro, hay 1,4 triệu USD.

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901.

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hoá học, Y học, Văn học và Hoà bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm lĩnh vực Kinh tế vào hạng mục trao giải.

Nhà vật lý người Mỹ, David Jeffrey Wineland (sinh ngày 24 – 2- 1944) hiện đang làm cho phòng thí nghiệm Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Công nghệ (NIST) ở Boulder. Những thành tựu mà ông đạt được bao gồm những tiến bộ trong quang học.
Ông Wineland nhận bằng cử nhân Đại học California, Berkeley vào năm 1965 và tiến sĩ năm 1970, và làm việc tại Đại học Harvard. Sau đó, ông là một tiến sĩ tại Đại học Washington trước khi gia nhập Cục Tiêu chuẩn Quốc gia vào năm 1975, nơi ông thành lập nhóm lưu trữ ion, ngày nay là NIST ở Boulder. Wineland là một thành viên của hội Vật lý Mỹ, Hội Quang học Mỹ, và được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào năm 1992.

Ông Serge Haroche, nhà vật lý người Pháp (sinh ngày 11-9-1944 tại Casablanca, Morocco). Từ năm 2001, ông là giáo sư Đại học De France và giữ chức chủ tịch hội Vật lý Lượng tử.
Ông hiện đang sống ở Paris. Ông đang là thành viên hội Vật lý Pháp, hội Vật lý Châu Âu và hội Vật lý Mỹ.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá