Nỗi ám ảnh đeo đẳng chiến binh nhí vừa thoát khỏi địa ngục IS

Tờ Business Insider hôm 12/10 cho biết, Raghib al-Yas Ahmed, 14 tuổi, một trong những cậu bé may mắn hiếm hoi trốn thoát khỏi trại huấn luyện của khủng bố IS, đã tiết lộ về những trải nghiệm kinh hoàng của mình.

Raghib al-Yas Ahmed, 14 tuổi, sau khi trốn thoát khỏi trại huấn luyện của IS (Ảnh: Mirror)
Raghib al-Yas Ahmed, 14 tuổi, sau khi trốn thoát khỏi trại huấn luyện của IS (Ảnh: Mirror)

Thông tin về việc tổ chức khủng bố IS sử dụng trẻ em bắt cóc để huấn luyện thành các chiến binh nhí không biết sợ hãi, không phải mới được biết tới lần đầu. Chính IS cũng đã nhiều lần tung ra video ghi lại cảnh huấn luyện các chiến binh nhỏ tuổi như một hình thức tuyên truyền gia tăng thanh thế.

Tuy nhiên, sự thật khủng khiếp đằng sau những hình ảnh đó đã được làm sáng tỏ nhờ những đứa trẻ may mắn trốn thoát khỏi tay IS như Ahmed.

Ahmed là cậu bé người Yazidi - một dân tộc thiểu số tại Iraq. Chung số phận với hàng ngàn người cùng bộ tộc khác, Ahmed và mẹ 63 tuổi, em trai 11 tuổi cùng hai chị gái bị IS bắt giữ sau cuộc vây hãm trên núi Sinjar ở miền Bắc Iraq hồi tháng 8 năm ngoái mặc dù Ahmed cùng gia đình đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hai tháng trước khi rơi vào tay IS.

Những người phụ nữ trẻ bao gồm cả hai chị gái của Ahmed, bị bắt làm nô lệ tình dục cho các chiến binh IS. Chị Sahinaz (20 tuổi) may mắn trốn thoát trước cậu vài ngày sau thời gian dài bị hãm hiếp và bán trao tay, chị gái thứ hai của cậu vẫn phải tiếp tục sống tủi nhục trong sự kìm kẹp của tổ chức khủng bố này.

Đối với Ahmed, quãng thời gian sống trong trại huấn luyện của IS là một cơn ác mộng kéo dài mà cậu không muốn nhớ lại nhưng cũng không thể quên.

hmed cùng những đứa trẻ khác bị buộc phải cải sang đạo Hồi và học thuộc lòng Kinh Koran. Mỗi ngày bọn trẻ phải hoạt động liên tục suốt 12 giờ lúc thì học Kinh Koran, lúc thì tham gia trại huấn luyện quân sự nhưng chỉ được cho ăn rất ít - một bữa mỗi ngày.

Có nhiều cậu bé còn nhỏ tuổi hơn Ahmed vẫn phải luyện tập theo các bài huấn luyện không phân biệt tuổi tác. Tất cả đều được dạy cách sử dụng súng trường tấn công, sửa chữa vũ khí... Thậm chí còn được dạy cách rạch cổ họng người khác, cách thực hiện một vụ đánh bom tự sát bằng lựu đạn và thuốc nổ như thế nào...

"Họ dạy chúng tôi cách rạch cổ họng, cách làm thế nào để sử dụng lựu đạn và kích nổ tung cả thân mình khi tấn công tự sát", Ahmed kể.

Ahmed đã trải qua 7 tháng trong trại huấn luyện chiến binh nhí có tên gọi "Farouq Institute for Cubs" của IS trước khi may mắn trốn thoát cùng dì của mình. Ahmed hiện đang sống trong trại tị nạn Qadiya ở thành phố Dohuk của người Kurd.

Sau mỗi một đợt huấn luyện, Ahmed lại được chuyển đến một trại khác, nơi có các chương trình đào tạo nghiêm ngặt hơn, trước khi được gửi đến tham chiến tại Kobani.

Nỗi ám ảnh đeo đẳng chiến binh nhí vừa thoát khỏi địa ngục IS - ảnh 1
Cậu bé Hamada kể lại trường hợp những đứa trẻ bị phạt khi không tuân theo yêu cầu của IS (Ảnh: Mirror)
Nhưng điều khủng khiếp hơn là những đứa trẻ này được huấn luyện để chiến đấu chống lại chính những người Yazidi ruột thịt của mình. IS tẩy não chúng rằng "nên chết trong cuộc chiến chống lại những người Yazidi mới được lên thiên đàng. Còn người Yazidi sẽ phải xuống địa ngục vì họ là những kẻ vô đạo..."

Người Yazidi là một trong những mục tiêu tấn công hàng đầu của tổ chức khủng bố IS. Theo Tòa án Hình sự quốc tế, IS đã sát hại hàng ngàn đàn ông người Yazidi, bắt cóc nhiều phụ nữ người Yazidi làm nô lệ và bắt cóc trẻ em rồi buộc làm chiến binh phục vụ trong hàng ngũ IS.

Euro News dẫn lời Ahmed cho biết, trong trại cậu bé bị giam giữ có hơn 80 trẻ em người Yazidi khác cùng với nhiều trẻ em người Hồi giáo, đều ở độ tuổi từ 5 đến 15. Chúng buộc phải tham gia các chương trình huấn luyện hành xác từ 4h30 sáng đến tối mịt và phải dành vài tiếng mỗi sáng hàng ngày để cầu nguyện.

Bất kỳ trẻ nào không tuân lệnh hoặc vi phạm các quy định hà khắc của IS đều phải đối mặt với các hình phạt kinh khủng như bị đánh đập dã man, bắt đứng phơi nắng...

"Chúng tôi đã giả vờ không biết cách sử dụng vũ khí và không biết nhắm vào mục tiêu. Nhưng tất cả những ai không hoàn thành nhiệm vụ đều bị phạt nặng", Ahmed nói.

Nỗi ám ảnh đeo đẳng chiến binh nhí vừa thoát khỏi địa ngục IS - ảnh 2 Một cậu bé 14 tuổi bị khủng bố IS chặt bàn chân và bàn tay vì từ chối tham gia lực lượng của chúng (Ảnh: Mirror)
Hamada Shihab Ahmed, 10 tuổi, một cậu bé khác may mắn trốn thoát khỏi trại huấn luyện, cũng kể trên tờ Mirror của Anh rằng mỗi ngày bọn trẻ phải tập chạy bộ 30 phút. Bất kỳ ai không hoàn thành bài tập đều bị đánh vào lòng bàn chân.

Tuần trước, truyền thông phương Tây cũng đã đăng tải thông tin về trường hợp một cậu bé bị IS cắt đứt bàn chân và bàn tay vì từ chối gia nhập nhóm này.

Omar, 14 tuổi, một cậu bé người Syria tham gia lực lượng nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cho biết cậu đã bị trói và tra tấn trong một tháng rưỡi vì từ chối tham gia hàng ngũ của IS.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá