Nội các Iraq được thành lập

Gần 3 tháng sau khi Quốc hội lập hiến được bầu ra, Thủ tướng được chỉ định Ibrahim Jaafari loan báoông đã thành lập xong chính phủ mới.

Việc loan báo Chính phủ mới đã bị trì hoãn vì nhiều sự cố vào phút chót, tuy nhiên hôm qua, trước khi thành phần nội các được loan báo thì có tin một nữ dân biểu đã bị bắn chết tại nhà ở Baghdad.

Lời loan báo của ông Jaafari ít ra sẽ làm cho nhiều người Iraq thở phào nhẹ nhỏm vì từ lâu nay họ bắt đầu lo sợ rằng các sự cố gây ra tình trạng trì hoãn làm tăng thêm khoảng trống vắng quyền lực chính trị, mà phe phiến quân sẽ tha hồ khai thác.

Họ đã tung ra một loạt các vụ tấn công dạo gần đây, trong số này có một vụ gây tử thương cho một dân biểu vừa được bầu lên là bà Lamee'a Khaddouri. Bà đã bị các kẻ võ trang lạ mặt bắn vào người khi bà ra mở cửa vì có tiếng gọi.

Trong một cuộc họp báo tại Baghdad, ông Jaafari cho biết là thành phần nội các gồm đủ các khuynh hướng chính trị và sẽ có phái nữ trong Chính phủ.

Ông Jaafari nói: " Dân chúng Iraq sẽ thấy một sự đa dạng về tôn giáo, chủng tộc, chính trị và địa phương trong Chính phủ. Họ cũng sẽ thấy đàn ông và đàn bà tham chính. Tôi có thể nói từ lúc này là tiến trình chính trị đã bắt đầu chuyển bánh và Chính phủ đã bắt đầu làm việc. Chúng tôi cương quyết đem lại nụ cười mà vốn đã bị cướp đi từ môi các trẻ thơ".

Tôi có thể nói từ lúc này là tiến trình chính trị đã bắt đầu chuyển bánh và chính phủ đã bắt đầu làm việc
Ibrahim Jaafari - Thủ tướng được chỉ định của Iraq

Ông Jaafari nói rằng an ninh sẽ là ưu tiên hàng đầu của tân chính phủ, và sau đó, sẽ là việc phục hồi các dịch vụ công cộng và cải thiện tiêu chuẩn dời sống, hay nói cách khác, nhiều công ăn việc sẽ được tạo ra.

Tên tuổi các Bộ trưởng chưa được công bố cho tới khi nào Quốc hội chấp thuận thành phần nội các này mà theo dự đoán sẽ là hôm nay (28/4).

Hiện giờ cũng chưa rõ là ông Jaafari giải quyết vấn đề chính mà đã làm trì hoãn việc loan báo Chính phủ. Đó là sự tham gia của cộng đồng người Sunni, mà trước đây đã không chịu tham gia vào cuộc bầu cử.

Một vài tổ chức Sunni nói rằng điều kiện tham chính của họ chưa được thỏa mãn.

Tuy nhiên, tân Chính phủ Iraq sẽ có được tính chính thống nhiều hơn là Chính phủ mãn nhiệm kỳ được chỉ định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá