Nội các Libya từ chức, mở đường thành lập chính phủ mới

TPO - Ngày 28/8, Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni cùng toàn bộ nội các nước này tuyên bố từ chức, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tháng sáu vừa qua.

Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni
Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni

Trong một tuyên bố, chính phủ Libya cho biết, nội các đã từ chức theo quy định của hiến pháp nhằm cho phép quốc hội thành lập chính phủ mới đại diện cho mọi tầng lớp của xã hội. Nội các của Thủ tướng Thinni hoạt động từ tháng ba năm nay.

Một nghị sĩ giấu tên nhấn mạnh, đây là bước đi thông thường, không có bất kỳ mâu thuẫn nào giữa quốc hội và Thủ tướng Abdullah al-Thinni. Ông Thini được xem là ứng viên sáng giá tranh chức Thủ tướng nhiệm kì mới.

Trước đó, Quốc hội Libya đã chuyển đến làm việc tại khu vực phía đông Tobruk, nhằm tránh khỏi những cuộc xung đột đẫm máu ở Thủ đô Tripoli, nơi các phe phái vũ trang nước này đang giao tranh dữ dội.

Cũng trong ngày 28/8, Libya công bố tên 5 ứng viên cạnh tranh chức Thủ tướng. Ngoài ông al-Thinni, người được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 3 vừa qua, danh sách này còn có cựu Bộ trưởng Nội vụ Ashur Shwuail từng tham gia chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Ali Zeidan, nghị sĩ quốc hội Ali Al-Tikbali, Đại sứ Libya tại Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Aref Al-Nayed và nhà hoạt động xã hội Omar Al-Habbasi.

Các nhân vật này đều có lập trường chống lại phe Hồi giáo.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng