Nội các Nhật Bản lại vướng vào vụ bê bối mới

Ngày 7/8, Bộ trưởng Tư pháp Jinen Nagase thừa nhận ông đã nhận tiền từ một nghiệp đoàn địa phương chuyên tuyển dụng tu nghiệp sinh nước ngoài.

>> Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ chức
>> Nhật bầu chủ tịch thượng viện mới

Ông Jinen Nagase

Tin của báo Mainichi cho biết văn phòng của ông Nagase ở tỉnh Toyama năm 2006 đã nhận 500.000 yên từ nghiệp đoàn trên.

Vào thời điểm đó, ông Nagase là cố vấn cho nghiệp đoàn và số tiền trên được coi là để "cảm ơn văn phòng" đã giúp đỡ làm thị thực cho các tu nghiệp sinh. Tuy nhiên, ông Nagase sau đó đã trả lại tiền cho nghiệp đoàn để tránh sự hiểu nhầm; đồng thời rút khỏi vai trò cố vấn cho nghiệp đoàn.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/8, ông Nagase cho rằng số tiền trên không có gì đáng ngờ.

Sau thất bại nặng nề của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại cuộc bầu cử Thượng viện, Thủ tướng Abe dự định sẽ tiến hành cải tổ nội các với hy vọng có được một sự khởi đầu mới sau hàng loạt vụ bê bối liên quan tới các thành viên nội các.

Kết quả thăm dò dư luận do báo Mainichi công bố ngày 6/8 cho thấy tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Abe đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới với 22%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ cũng tăng lên tới mức cao kỷ lục là 65%.

Trong số những người được hỏi ý kiến 56% cho rằng Thủ tướng Abe nên từ chức sau thất bại nặng nề của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện, trong khi chỉ có 41% nói rằng ông không cần phải từ chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá