Nội các Tổng thống lâm thời Brazil sạch 'bóng hồng'

TPO - Hôm 12/5, Tổng thống lâm thời Brazil, ông Michel Temer đã công bố nội các mới gồm 21 thành viên. Điển đặc biệt là nội các này không có thành viên nữ.

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phát biểu tại phủ tổng thống Planalto ở Brasillia hôm 12/5
Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phát biểu tại phủ tổng thống Planalto ở Brasillia hôm 12/5

Theo CBS, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1970, nội các Brazil không có thành viên nữ.

Bà Manoela Miklos, nhà bình luận của hãng tin Brazil Folha de Sao Paulo nhận định nội các mới chứng minh “bất bình đẳng là điều tự nhiên”!

Hôm 12/5, Thượng viện Brazil bỏ phiếu về tiến trình luận tội Tổng thống Rousseff vì vi phạm ngân sách. Với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 22 phiếu chống, bà Rousseff bị tạm thời đình chỉ chức vụ Tổng thống. Phó Tổng thống Michel Temer, 75 tuổi, được cử lên nắm quyền thay bà Rousseff trong 6 tháng.

Toàn bộ nội các của bà Rousseff, gồm 39 thành viên trong đó có 6 thành viên nữ, đã bị giải tán sau khi bà bị đình chỉ chức vụ.

Trong bài phát biểu khi nhậm chức Tổng thống lâm thời tại phủ Planalto ở Brasillia, ông Temer cho biết, ưu tiên hàng đầu của ông là phục sinh nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latin, đồng thời cam kết “khôi phục lại lòng tin” của người dân.

Ngoài ra, Tổng thống lâm thời cũng hứa hẹn sẽ tăng cường chống tham nhũng, ủng hộ điều tra sâu rộng vụ bê bối của tập đoàn dầu lửa quốc doanh Petrobras liên quan đến nhiều doanh nhân và chính trị gia hàng đầu Brazil.

Vụ đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Dilma Rousseff diễn ra giữa lúc Brazil đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất  kể từ thập niên 1930 và chỉ còn 3 tháng nữa là diễn ra Thế vận hội ở nước này.

Bà Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011. Tỉ lệ ủng hộ bà sụt giảm chóng mặt do khủng hoảng kinh tế và sau vụ bê bối Petrobras. Bà bị cáo buộc đã thay đổi các ngân khoản để che dấu tình hình tài chính của Brazil trong thời gian bà tái tranh cử vào năm 2014.

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá