Nội các Ukraine mở cửa đón “ngoại binh“

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa công bố kế hoạch sửa đổi Hiến pháp quốc gia cho phép bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí trong chính phủ, một động thái được đánh giá là chưa từng có và có thể là dấu hiệu cho thấy đất nước này đang bị chi phối “từ bên ngoài”, hãng tin RT ngày 28/11 đưa tin.

Phát biểu trước Quốc hội hôm 27/11, Tổng thống Poroshenko cho biết: “Ý tưởng của tôi là sửa đổi Hiến pháp cho phép người nước ngoài được làm việc ở các cơ quan công quyền, bao gồm cả bộ máy chính phủ".

Ông Poroshenko nhấn mạnh, những người nước ngoài sẵn sàng chấp nhận mang quốc tịch Ukraine để giữ những vị trí trong chính phủ sẽ xác nhận “cam kết mạnh mẽ của các đối tác và ứng cử viên tiềm năng”.

Ông Poroshenko cũng gợi ý việc đưa một người nước ngoài nắm giữ vị trí đứng đầu Cục phòng chống tham nhũng quốc gia (NACB) mới thành lập vì những người này có “lợi thế đặc biệt mạnh mẽ” do “không liên quan đến các tầng lớp chính trị tại Ukraine”.

"Không một ai là "người mai mối" hay "người đỡ đầu" của bất cứ ai", ông Poroshenko cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenuk đề cử một nhà lãnh đạo châu Âu đảm đương chức vụ phó Chủ tịch Bộ Hội nhập châu Âu (EIA).

RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá