Nơi có giá xăng đắt nhất thế giới

Người dân phải trả gần 2 USD (hay 9 HKD) cho mỗi lít xăng, Hong Kong là nơi giá nhiên liệu này cao nhất thế giới.

Nơi có giá xăng đắt nhất thế giới
Nằm trong nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ có thu nhập bình quân đầu người một năm cao nhất thế giới tính theo phương pháp ngang giá sức mua (khoảng 34.600 USD một người mỗi năm), người dân Hong Kong phải chịu một mức chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới. Riêng về giá xăng, cư dân vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc này phải trả tới gần 2 USD cho mỗi lít, cao gấp đôi so với Mỹ và gấp 100 lần nếu so với Venezuela.

"Chính phủ nói giá xăng chỉ khoảng 6 HKD mỗi lít, nhưng thực tế, những lái xe phải trả trung bình 9 HKD. Mức giá đó thực sự quá cao, không phải ai cũng chịu được", một tài xế taxi tại Hong Kong chia sẻ với tờ South China Morning Post.

Theo số liệu của Globalpetroprice.com, giá xăng tại Hong Kong đắt gấp đôi so với Trung Quốc đại lục, Mỹ, và gấp tới gần một trăm lần so với các nước xuất khẩu dầu mỏ. Nguyên nhân của tình trạng này là chi phí đất đai, tiền lương, thuế, chi hoạt động khác tại khu vực này quá cao.

"Vả lại Hong Kong không có nguồn dầu thô nội địa, dựa hoàn toàn vào nhập khẩu, mà thuế nhập khẩu lại rất cao, nên chuyện giá dầu rẻ trên thế giới hầu như không tác động gì tới nơi này", phát ngôn viên của hãng Shell Hong Kong cho biết.

Trong khi đó, Hội đồng tiêu dùng của Hong Kong khẳng định, giá xăng dầu thế giới đã bắt đầu xu hướng giảm từ tháng 2/2015, nhưng tại đây thì không hề có chút biến chuyển nào. Báo cáo của cơ quan này chỉ ra rằng, các công ty cung cấp xăng dầu đã thu lãi quá lớn trên túi tiền của người dân.

"Dựa trên những số liệu thu thập được, chúng tôi thấy rằng giá nhiên liệu ở Hong Kong luôn đi theo xu hướng tăng quá nhanh, giảm rất chậm", báo cáo này khẳng định. Các công ty phân phối xăng dầu lớn nhất tại đây như PetroChina, thì từ chối bình luận về báo cáo trên.

Hong Kong hiện đại và phát triển mạnh giao thông theo hướng công cộng, taxi là phương tiện di chuyển phổ biến ở đây. Giá xăng đắt đỏ cũng khiến chi phí đi lại của người dân tăng cao. Giá mở cửa taxi trung bình tại đây, theo thống kê của Numbeo, khoảng 22 HKD. Với mỗi km di chuyển, khách phải trả thêm 8 HKD, trong khi phí chờ đợi trong 1 tiếng đồng hồ lên tới 96 HKD.

"Ở Hong Kong rất khó kiếm taxi, nhất là về đêm. Những điểm chờ taxi giống như một bến xe buýt, tập trung rất nhiều người, họ phải xếp hàng và chờ cả tiếng đồng hồ mới có xe. Giá đắt đỏ, dịch vụ khó, nhưng như thế vẫn rẻ hơn nhiều so với các phương tiện khác về đêm", trang Travel China Guide cho biết.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá