Nỗi đau nữ chính trị gia bị tung ảnh nude

TP - Elizabeth Wong là ngôi sao trên chính trường Malaysia cho tới khi bị bạn trai cũ cung cấp ảnh nude cho báo lá cải. Nay, bà đang trở lại để tự bảo vệ mình.

Bà Elizabeth Wong

Cách đây năm tháng (2/2009), dư luận Malaysia như sôi lên bởi những tấm ảnh nude của nữ dân biểu hội đồng lập pháp bang Selangor, gần thủ đô Kuala Lumpur, xuất hiện trên báo chí, internet và điện thoại di động.

Là dân biểu, kiêm Bộ trưởng Môi trường & Du lịch Bang Selangor, bà Wong được xem như một ngôi sao trong Đảng Công lý Nhân dân (PKR) với tương lai rực sáng phía trước.

Mọi chuyện đột nhiên tối sầm lại khi nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ này bị bạn trai cũ phản bội, dùng điện thoại di động chụp ảnh trong khi bà đang ngủ trong tình trạng bán khỏa thân và gửi chúng cho báo chí.

Trong bầu không khí chính trị khắc nghiệt ở Malaysia, những tấm hình bán khỏa thân của nữ thành viên dân biểu bang tạo ra sức ép mạnh mẽ buộc bà phải từ chức.

Phụ nữ 37 tuổi này phản bác rằng, bà còn độc thân nên không có gì phải xấu hổ vì những tấm hình bán khỏa thân. Nhiều người Malaysia lên tiếng bảo vệ nữ chính trị gia Wong khi cho rằng những bức ảnh bán khỏa thân được chụp trộm, không có sự đồng ý của bà. Mặt khác, bà Wong không theo đạo Hồi nên không buộc phải tuân theo những luật lệ hà khắc.

Tuy nhiên, Wong không lường hết sự phức tạp trên chính trường Malaysia, nơi mà sự việc bà bị chụp hình lúc đang ngủ được xem như bằng chứng về những hành vi không đứng đắn trong quan hệ tình dục. Có người thậm chí còn gắn cho Wong mác gái mại dâm cao cấp.

Trong bài phát biểu từ chức cuối tháng 2/2009, bà Wong khẳng định: “Tôi không hổ thẹn vì đời sống tình dục của mình với thân phận là phụ nữ độc thân. Tôi không vi phạm pháp luật và ủng hộ nguyên tắc cơ bản của một xã hội dân chủ rằng mỗi người đều có quyền riêng tư”.
Để thoát cơn bão dư luận, Wong tuyên bố từ bỏ mọi chức vụ vì lợi ích của đảng PKR và tạm lánh sang Bangkok (Thái Lan). Tuy nhiên, bà Wong không dễ từ bỏ tất cả và đang trở lại chính trường một cách mạnh mẽ hơn.

Bà Wong đang chiến đấu chống lại các đối thủ chính trị, đòi quyền giữ bí mật đời tư và tách bạch nó với sự nghiệp chính trị. “Điều xảy ra với tôi là một vụ phạm tội, không phải xì căng đan”, bà Wong phát biểu với tờ Independent (Anh) khi mà nỗi đau dường như vẫn hằn lên trên nét mặt.

“Tôi bị sốc khi thấy chuyện xuất hiện trên trang nhất báo chí thế giới, thậm chí tờ The Economist cũng đăng tải”. Trên blog của mình tại địa chỉ http://elizabethwong.wordpress.com, bà Wong lên tiếng mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Lần đầu, bà Wong biết về những bức ảnh trên khi thấy chúng xuất hiện trên các tờ báo lá cải. Bạn trai cũ của bà lúc đó đã rời Malaysia. Một số đối thủ chính trị nhân cơ hội này chĩa mũi nhọn vào bà Wong, người trở thành dân biểu bang Selangor cách đây hơn một năm. Đảng PKR của bà Wong là lực lượng đối lập với liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) đang nắm quyền.

Ông Mohamad Khir Toyo, thành viên BN và là cựu Thủ hiến bang Selangor, chất vấn: “Làm sao bà ấy có thể cho phép đàn ông vào phòng của mình khi hai người chưa kết hôn? Tình trạng của mối quan hệ này là gì?”.

Bà Wong tâm sự với tờ Independent rằng, không muốn tiến hành các hành động pháp lý chống lại những cáo buộc ác ý đối với mình. “Tôi không thể kiện tất cả mọi người bởi vì điều này sẽ khiến họ nghĩ rằng họ có liên quan hoặc họ quan trọng”, bà Wong giải thích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá