Nơi đón Tết Nguyên đán quy mô nhất cộng đồng người Hoa ở nước ngoài

TPO - Nằm cách Trung Quốc gần nửa vòng Trái Đất, thế nhưng nước Anh từ lâu đã được biết đến như là nơi tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán lớn nhất trong số các cộng đồng người Hoa tại nước ngoài.

Nơi đón Tết Nguyên đán quy mô nhất cộng đồng người Hoa ở nước ngoài

Tết Nguyên đán năm nay ở Anh sẽ chính thức khai mạc vào ngày 5/2, tức ngày Mùng 1 Tết. Một lễ hội quy mô lớn hơn sẽ được tổ chức tại London vào Chủ nhật 10/2 tới, tức ngày mùng 5 Tết, đánh dấu hơn 4 thập kỷ một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong văn hóa Á Đông được tổ chức tại quốc gia phương Tây này.

Tiến sĩ Lawrence Lee, thành viên Hiệp hội khu phố người Hoa tại London, cho biết những lần tổ chức đón Tết đầu tiên trong khoảng thời gian thập niên 70 chỉ diễn ra tại một sân khấu duy nhất ở khu phố người Hoa và thu hút vỏn vẹn vài ngàn người. Tuy nhiên theo thời gian, số người tham gia đã ngày một tăng, và lên tới gần 700.000 người vào năm ngoái.

Là thành viên của ủy ban tổ chức Tết Nguyên đán của Hiệp hội từ năm 1991 cho đến nay, Tiến sĩ Lee cho biết: “Việc tổ chức Tết Nguyên đán ở đây đang ngày càng phát triển. Ban đầu chúng tôi tổ chức tại Quảng trường Leicester, nhưng kể từ năm 2003 nó đã được chuyển đến Quảng trường Trafalgar mà vẫn chật cứng. Số người tham gia đông đến mức việc đi lại cũng trở nên khó khăn.

Các dịp đón mừng năm mới tại Anh đều là những sự kiện lớn nhất của cộng đồng người Hoa bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Một phần do văn hóa Trung Hoa được đón nhận một cách rộng rãi tại đây, một phần do ngày càng có nhiều người Hoa đến nước Anh từ Đại lục. Tất cả những yếu tố ảnh hướng trên đã giúp việc đón Tết tại đây trở nên phát triển.”

Theo tiến sĩ Lee, hiện nay các dịp lễ Tết được tổ chức một cách trang hoàng tại Anh đều là sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa khác nhau, không như các sự kiện trước kia vốn chỉ là những cuộc tụ họp nhỏ hơn của một số cộng đồng người Hoa.

“Vào những năm thập niên 70 và 80, Tết Nguyên đán chủ yếu chỉ được tổ chức bởi những người Hoa nhập cư nhớ nhà. Hầu hết mọi người lúc đó đều sống độc thân hoặc chưa lập gia đình, nên việc tổ chức Tết Nguyên đán tại London là một dịp tốt để mọi người quây quần với nhau.” Ông Lee cho biết.

“Dần dần, quy mô lễ Tết trở nên lớn hơn, thu hút nhiều du khách hơn. Giờ đây nhiều người Hoa tại Anh đã yên bề gia thất, nên các buổi lễ Tết cũng đã được thay đổi một chút. Dù Tết Nguyên đán là một ngày lễ truyền thống của người Trung Quốc, Chúng tôi muốn biến nó thành một ngày lễ chung, đa văn hóa tại nước Anh, với những người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau trong ủy ban của chúng tôi.”

Vào ngày 3/2 vừa qua, dinh Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing cũng đã hưởng ứng Tết Nguyên đán, khi được trang hoàng bằng các cành đào và đôi câu đối chúc phúc bằng tiếng Trung. Tại đây, một bữa tiệc năm mới đã được tổ chức để chào đón các cộng đồng người Hoa tại nước Anh, cùng với đó là gian triển lãm các loại đèn lồng để du khách viếng thăm được dịp chiêm ngưỡng.

Thủ tướng Anh Theresa May nhân dịp này đã phát biểu: “Vương quốc Anh là nơi có số lượng đông đảo người Hoa và gốc Hoa, và lễ mừng Tết Nguyên đán là cơ hội để chúng ta tuyên dương vai trò quan trọng của các cộng đồng người Hoa trong nhịp sống của nước Anh.

Tôi rất vui mừng khi được chào đón nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đến phố Downing, để tham gia lễ kỷ niệm của riêng chúng ta, và tôi muốn chúc những ai đón Tết Nguyên đán một năm Kỷ Hợi thịnh vượng và tốt lành."

Theo Evening Standard

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá