Nỗi ghê sợ của chiến binh Taliban với phiến quân IS

Hai chiến binh Taliban đầu quân cho IS đã phải rời bỏ tổ chức này sau khi chứng kiến những điều tàn bạo nhóm phiến quân gây ra.

Nỗi ghê sợ của chiến binh Taliban với phiến quân IS

Theo CNN, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu xuất hiện ở miền đông Afghanistan từ năm ngoái. Sau khi xuất hiện, IS lập ra mạng lưới phát thanh rộng rãi để kêu gọi người dân Afghanistan gia nhập, và nhanh chóng thu hút được nhiều thành viên Taliban bất mãn cùng các thanh thiếu niên ở nước này.

Arabistan và Zaitoun là hai chiến binh Taliban lâu năm ở Afghanistan. Họ bỗng nhiên trở thành các chỉ huy IS sau khi thủ lĩnh của họ thề trung thành với thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tuy nhiên, sự tàn bạo của IS đã khiến Arabistan và Zaitoun phải rời bỏ nhóm. Họ hiện làm việc cho một chương trình của tình báo Afghanistan, huấn luyện dân quân địa phương chiến đấu chống IS.

Trong khi chương trình này đạt được thành công tại nhiều khu vực, Zaitoun và Arabistan nói rằng làng của họ tại tỉnh Nangarhar chưa được hưởng lợi vì họ chưa nhận được sự bảo vệ và tài trợ đầy đủ từ chính phủ.

Họ cho biết, trong thực tế, hầu hết cuộc chiến chống IS tại Afghanistan do máy bay không người lái Mỹ thực hiện. "Máy bay không người lái là vũ khí hiệu quả", Arabistan nói. "Chúng tiêu diệt IS, tấn công ngay khi chiến binh IS vừa rời khỏi nhà".

Zaitoun được hỏi rằng, với tư cách là một cựu thành viên Taliban, sau đó gia nhập IS, và giờ thì máy bay không người lái của Mỹ đang tấn công làng của ông, liệu ông có hài lòng vì chúng đang tiêu diệt IS? Liệu ông có cảm thấy tình huống này kỳ quặc?

"Việc đó làm chúng tôi hân hoan", Zaitoun nói. "Chúng tôi muốn IS bị xóa sổ ở Afghanistan". 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá