DMCA.com Protection Status

Nối gót Mỹ, Brazil sắp dời đại sứ quán đến Jerusalem?

TPO - Con trai Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết nước này sẽ nối gót Mỹ, chuyển đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem.

Ảnh minh hoạ: BBC
Ảnh minh hoạ: BBC

“Bố tôi nói Đại sứ quán Brazil sẽ được chuyển đến Jerusalem. Việc này không có gì lạ. Đó là việc rất bình thường và tự nhiên”, ông Eduardo Bolsonaro - nghị sĩ Brazil, đồng thời là con trai Tổng thống Jair Bolsonaro – nói trong một sự kiện diễn ra hôm qua, 15/12 ở Jerusalem.

Cùng xuất hiện tại sự kiện, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết “người dân và chính phủ Brazil là những người bạn tốt nhất” của Tel Aviv.

Trước đó, ông Bolsonaro từng nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel, đồng thời hứa sẽ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem một khi đắc cử Tổng thống.

Việc chuyển đại sứ quán Brazil dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2020.

Hồi tháng 5/2018, đại sứ quán Mỹ tại Israel đã được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Palestine.

Israel luôn coi Jerusalem – bao gồm cả các quận phía Đông - là thủ phủ của nước này. Tuy nhiên, quyết định này không được phần lớn cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine kịch liệt phản đối việc các nước di dời đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem, đồng thời tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Trump đổi ý Jerusalem?

“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ vừa được truyền thông Israel tiết lộ chi tiết động trời về Jerusalem. Theo đó, một phần của Đông Jerusalem sẽ là thủ đô của nhà nước Palestine. Thông tin này nếu được xác nhận rất có thể mở đường tháo ngòi nổ xung đột Trung Đông dù vẫn chưa thoả mong đợi của Palestine muốn cả Đông Jerusalem.

Thánh địa Jerusalem

Về mặt địa lý dù vẫn thuộc châu Á, song Israel, mảnh đất của người Do Thái lại rơi đúng vào điểm giao thoa của 3 châu lục Á - Âu - Phi. Nhìn trên bản đồ, Jerusalem như một chấm nhỏ nằm chính tâm quả địa cầu vậy. Chỉ rộng chưa đầy một cây số vuông, song thành cổ Jerusalem lại được cả 3 tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, Do Thái giáo, Hồi giáo và Ki tô giáo coi là thánh địa từ hàng ngàn năm nay.

Mỹ muốn Paraguay nghĩ lại việc chuyển đại sứ quán khỏi Jerusalem

Washington đã kêu gọi Asuncion nghĩ lại về mối quan hệ lịch sử giữa Mỹ, Israel và Paraguay, từ đó xem xét lại quyết định chuyển Đại sứ quán tại Israel trở lại Tel Aviv.

Nối gót Mỹ, Paraguay mở đại sứ quán tại Jerusalem

Paraguay hôm nay, 21/5, tổ chức khánh thành đại sứ quán tại Jerusalem, sau khi động thái tương tự của Mỹ vấp phải sự phản đối kịch liệt của cộng đồng Palestine.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng