Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve

TPO - Người dân Gambia (một quốc gia ở Tây Phi) hôm qua 1/11 đã tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kì mới bằng... bi ve.

Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 1 Theo CNN, hôm qua 1/11, người dân Gambia đã tiến hành bầu cử Tổng thống nhiệm kì mới. Thế nhưng thay vì sử dụng phiếu bầu, người dân nước này lại bầu cử bằng bi ve.
Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 2 Cơ quan tổ chức bầu cử của nước này cho rằng việc bầu cử bằng bi ve sẽ giúp quá trình bỏ phiếu thêm minh bạch, tin cậy và công bằng hơn bởi cả những người dân mù chữ cũng được “bỏ phiếu”.
Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 3 Trước ngày toàn dân đi bầu, Chủ tịch Ủy ban Độc lập Bầu cử Alieu Momarr Njai đã phát biểu rằng: “Phương pháp bầu cử này là vô cùng tiện lợi bởi không ai có thể gian lận.”
Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 4 Việc bầu cử bằng bi ve được thực hiện lần đầu từ cách đây 60 năm. Cụ thể, mỗi cử tri sẽ được đăng kí nhận một viên bi ve, sau đó thả viên bi vào các thùng rỗng, mỗi thùng được dán ảnh của một ứng viên Tổng thống.
Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 5 Mỗi khi có một viên bi rơi vào thùng, từ trong thùng sẽ phát ra một tiếng chuông để báo hiệu rằng vừa có người “bỏ phiếu”. Điều này nhằm tránh hiện tượng gian lận trong bầu cử.
Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 6 Sau khi quá trình “bỏ phiếu” kết thúc, toàn bộ số bi trong các thùng này sẽ được đổ vào những chiếc khay đặc biệt, có 200 hoặc 500 lỗ giúp các nhân viên kiểm phiếu có thể đếm chính xác và nhanh chóng số bi bầu cho mỗi ứng viên.
Nơi hiếm hoi trên thế giới bầu cử bằng... bi ve - ảnh 7 Phương pháp bầu cử đặc biệt này được cho là rất đơn giản, cơ bản và tốn ít chi phí hơn so với các hệ thống bầu cử khác. Ngoài ra nó còn khá đáng tin cậy.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá