Nối lại đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

TPO - Sau 1 ngày trì hoãn bởi sự vắng mặt của đại diện chính quyền Kiev, cuộc họp của nhóm Tiếp xúc giải quyết xung đột phía Đông Ukraine sẽ được nối lại trong hôm nay, 31/1, tại Belarus.

Nối lại đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine

Hãng Lenta sáng nay 31/1 dẫn thông báo trên website của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, các đại diện của Nhóm Tiếp xúc nhằm giải quyết cuộc xung đột ở phía Đông của Ukraine đã sẵn sàng một vòng đàm phán mới vào ngày thứ Bảy, 31/1, tại Thủ đô Minsk, Belarus.

“Các thành viên của Nhóm Tiếp xúc ba bên đã sẵn sàng một vòng đàm phán mới và nỗ lực hoàn tất các thỏa thuận đã ký theo Nghị định thư Minsk và bản ghi nhớ ngày 5 và 9 tháng 9 năm 2014, nhằm thực hiện kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraina”, thông báo của OSCE nêu rõ.

Trước đó, cuộc họp của nhóm Tiếp xúc để giải quyết xung đột Ukraine dự kiến diễn ra vào hôm qua 30/1 tại Minsk, trong đó ngoài đại diện của chính quyền Kiev và các nước “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng là Donetsk và Lugansk, còn bao gồm các cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma, đại sứ Nga tại Ukraine Zurabov, cũng như đại diện OSCE Heidi Tagliavini.

Tuy nhiên, cuộc họp đã không thể diễn ra do thiếu đại diện của Kiev. 

“Đáng tiếc là chúng tôi không chờ được phía Ukraine. Kiev một lần nữa lại tránh né đối thoại”, đại diện “Cộng hòa Nhân dân” Lugansk tự xưng, ông Vladislav Deinhevo, cho biết, đồng thời khẳng định: “Những người lãnh đạo nước cộng hòa chúng tôi sẵn sàng đến đây khi nào sẽ nhất trí nội dung thỏa thuận. Ukraine không đồng ý nội dung văn bản này”

Trong khi đó, ông Dennis Pushilin, đại diện của “Cộng hòa Nhân dân” Donetsk tự xưng tuyên bố rằng hoạt động của các tổ chức vũ trang Donetsk và Lugansk đã làm thay đổi đáng kể đường tiếp giáp.

“Đường tiếp giáp đã thay đổi đáng kể do kết quả hành động của các tổ chức vũ trang của chúng tôi”, ông Dennis Pushilin nói: “Chúng tôi sẵn sàng bàn về việc ngừng bắn ngay lập tức tại đường tiếp giáp thực tế, tương ứng, chúng tôi sẵn sàng nói chuyện về việc rút các thiết bị hạng nặng”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 29/1 cũng đã có các cuộc gặp ông Kuchma và Zurabov Tagliavini. Lãnh đạo Ukraine kêu gọi “thực thi một lệnh ngừng bắn mới và ngay lập tức rút vũ khí hạng nặng khỏi vùng chiến sự”.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng