Nỗi lòng của các phu nhân chính trị gia

TP - Dư luận Mỹ chẳng xa lạ với những scandal tình ái giống như vụ việc của Thống đốc bang New York Eliot Spitzer. Nhưng lần này, báo chí Mỹ lại tốn giấy mực để giải đáp câu hỏi: “Mặc dù bị phản bội, tại sao các phu nhân vẫn ở bên đức lang quân của mình?”.

Khi Eliot Spitzer đứng trước truyền hình Mỹ và nói: “Tôi thực sự xin lỗi gia đình và xin lỗi công chúng”, thì bà Silda Spitzer đang ở ngay bên người chồng bội bạc của mình, khuôn mặt vô hồn với đôi mắt mệt mỏi và tuyệt vọng.

Phu nhân Spitzer không phải là người đầu tiên chấp nhận sát cánh cùng chồng trong những giây phút “ê chề” như vậy.

Trước đây, Suzanne Craig cũng ở bên chồng, Thượng nghị sĩ bang Idaho Larry Craig, khi ông này bị buộc tội quấy rối tình dục đồng tính trong một phòng vệ sinh ở sân bay.

Carlita Kilpatrick cũng xử sự như vậy khi chồng cô - Thị trưởng thành phố Detroit - Kwame Kilpatrick dính vào scandal ái tình với chính nữ trợ lý của mình.

Và Wendy Vitter vẫn ủng hộ phu quân của mình, Thượng nghị sĩ bang Louisiana David Vitter, mặc dù ngài Vitter dính líu tới một đường dây cung cấp gái gọi cao cấp.

Báo chí nặng lời chỉ trích

Không chỉ lên án hành vi thiếu đạo đức của các chính trị gia, giới báo chí còn tỏ ra bất bình với sự khoan dung lạ kì của chính các phu nhân bất hạnh.

Rất nhiều nhà báo chung một ý kiến rằng, theo lẽ thường “các bà phải gào thét ầm ĩ, ném đồ đạc của chồng ra khỏi nhà và liên hệ ngay với luật sư để tiến hành thủ tục li dị”, chứ không phải lặng lẽ đứng bên đức lang quân với khuôn mặt đau khổ và nghe “tên khốn kiếp” xin lỗi.

Gillian Parrillo trong bài viết của mình trên tờ Sacramento Executive bày tỏ: “Tôi những mong sao một trong những phụ nữ đau khổ kia bất thình lình quay sang chồng mình và hét lên ngay trước mặt công chúng rằng: “Tên khốn nạn, anh sẽ phải trả giá cho chuyện này”, hoặc lịch sự hơn thì họ có thể từ chối xuất hiện và cư xử như thể mọi chuyện đã qua…”.

Báo chí không lí giải được tại sao khi Spitzer thao thao trong bài phát biểu hối lỗi của mình rằng scandal của ông là một “vấn đề riêng tư” thì ông lại lôi phu nhân của mình ra đứng chịu trận trước công chúng.

Các bài báo như tiếng la ó, trách cứ các phu nhân đã biến mình trở thành những “tấm gương đạo đức không đúng lúc”, đồng thời nhắn nhủ các chính trị gia sai đường lạc lối: “Đã đến lúc các ngài phải đơn phương đối mặt với lỗi lầm của chính mình!”.

Nỗi lòng của người trong cuộc

Đối với những phu nhân bất hạnh này thì cuộc sống hôn nhân của họ coi như đã chấm dứt. Nhưng trong các vụ scandal ái tình đình đám trên chính trường, thượng nghị sĩ Hillary Clinton có lẽ nổi tiếng nhất về độ kiên cường và nhẫn nhịn.

Sóng gió đầu tiên trong gia đình Clinton xảy ra vào năm 1992 khi tin đồn về mối tình giữa Tổng thống Bill Clinton và một ca sĩ hộp đêm tên Gennifer Flowers loang ra. Bà Clinton đã lên truyền hình để bảo vệ cho thanh danh của chồng mình: “Tôi có mặt ở đây vì tôi yêu và kính trọng anh ấy”.

Tới năm 1996, sau khi cơn bão táp mang tên Monica Lewinsky qua đi, hạnh phúc của vợ chồng tổng thống vẫn vẹn nguyên. Khi đó, đệ nhất phu nhân tâm sự trên truyền hình: “Tôi đã phải tìm hiểu rất lâu và suy nghĩ rất kỹ xem điều gì tôi nên làm, điều gì là cần thiết cho gia đình của tôi”.

Cùng cảnh với Silda Spitzer, Dina Matos McGreevey - vợ cũ của cựu Thống đốc bang New Jersey James McGreevey, đã lên tiếng ủng hộ hành động của Silda cũng như các phu nhân khác.

Gần 4 năm trước đây, Dina cũng đứng cạnh chồng mình khi James thừa nhận trước công chúng rằng “tôi là gay” và có quan hệ luyến ái với một đồng nghiệp nam khác.

Dina thấu hiểu cảm giác của Silda khi phải đối mặt với sự săm soi của công luận: “Trái tim tôi nhói đau khi nhìn thấy sắc mặt của Silda trên truyền hình. Tôi cảm nhận được nỗi đau nơi bà ấy. Silda Spitzer hiện diện ở đó nhưng chắc chắn tâm trí bà thực sự trống rỗng”.

Dina bênh vực Silda: “Bà ấy đã có một hành động cần thiết cho chính gia đình mình. Chồng bà là một chính trị gia, nhưng bản thân Silda là một phụ nữ đang bị tổn thương ghê gớm, và hơn thế nữa bà còn phải tìm cách giải thích sự việc cho 3 cô con gái vị thành niên của mình”.

Dina nhớ lại rằng 4 năm trước đây cô quyết định xuất hiện cùng chồng chính vì nghĩ tới cô con gái Jacqueline sắp tròn 3 tuổi. Cả Dina và Silda đều nhìn thẳng vào nỗi đau nhằm tránh cho bọn trẻ khỏi những lời đồn đại ác ý.

Mặc dù đã ly dị chồng ngay sau khi scandal xảy ra, đến bây giờ Dina vẫn kiên quyết khẳng định: “James là người đàn ông mà tôi đã từng yêu, người mà tôi đã từng thề trước Chúa rằng tôi sẽ trọn đời ở bên dù hạnh phúc hay khó khăn. Chính vì vậy tôi đã quyết định xuất hiện cùng anh ấy trước công chúng. Đó là vì lý do cá nhân, không liên quan gì tới chính trị cả!”

N.H.Y
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá