Nỗi niềm của nghị sĩ Anh được phong ‘anh hùng’ sau vụ khủng bố

TPO - Thay vì bỏ chạy, nghị sĩ Tobias Ellewood đã quyết định ở lại hiện trường vụ khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh để sơ cứu, hô hấp nhân tạo và cầm máu cho viên cảnh sát bị tấn công trước khi lực lượng y tế có mặt.

Ông Ellwood (mặc vest) khẩn trương tham gia sơ cứu cho viên cảnh sát bị thương.
Ông Ellwood (mặc vest) khẩn trương tham gia sơ cứu cho viên cảnh sát bị thương.

Ông Tobias Ellewood - nghị sĩ đảng Bảo thủ, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi của Vương quốc Anh (thuộc Bộ Ngoại giao) đã được báo chí Anh ca ngợi như một người anh hùng trong vụ tấn công khủng bố trước tòa nhà Quốc hội Anh.

Theo tờ Daily Mail, ông Ellewood thay vì bỏ chạy đã liều mình ở lại hiện trường để trợ giúp viên cảnh sát bị kẻ khủng bố đâm nhiều nhát.

Là một cựu quân nhân và nắm rõ các quy tắc sơ cứu, ông Ellewood tiến hành hô hấp nhân tạo và cố gắng bịt các vết thương để cầm máu cho viên cảnh sát trước khi lực lượng y tế có mặt. Sau đó, ông Ellwood trở về nơi làm việc là Bộ Ngoại giao.

Tuy nhiên do mất máu quá nhiều, viên cảnh sát đã qua đời không lâu sau đó dù được nhân viên y tế khẩn trương cấp cứu.

Phát biểu vài giờ sau cuộc tấn công, ông Ellwood cho biết: “Tôi là nhân chứng, là người có mặt ở hiện trường trước khi viên cảnh sát ấy qua đời.

Tôi đã cố gắng để cầm máu và hô hấp nhân tạo cho anh ất trong khi chờ đợi nhân viên y tế, nhưng anh ấy đã mất quá nhiều máu. Trên lưng và cánh tay của anh ấy có rất nhiều vết thương.”

Nỗi niềm của nghị sĩ Anh được phong ‘anh hùng’ sau vụ khủng bố - ảnh 1 Tay ông Ellwood dính đầy máu sau khi cố sơ cứu cho viên cảnh sát.
Hành động của ông Ellwood đã được báo chí Anh và cộng đồng mạng hết lời khen ngơi.

“Tobias Ellwood là một anh hùng thực sự. Ông xứng đáng được vinh danh vì hành động của mình”, một người dùng Twitter viết.

“Ellwood đã làm một điều tuyệt vời. Tôi tin rằng gia đình viên cảnh sát sẽ mãi mãi biết ơn nỗ lực sơ cứu của Ellwood. Đây là một hình ảnh đẹp về người công chức mang trong mình sứ mệnh hoạt động vì nhân dân”, người khác viết.

Nhân chứng Hugh Dickinson – một sinh viên 21 tuổi, người chứng kiến toàn bộ sự việc đã đăng tải một bức ảnh chụp ông Ellwood lên Twitter. Dickinson cho biết: “Ông Ellwood dính máu trên trán nhưng vẫn khá ổn, không bị choáng váng hay gì cả.”

Nỗi niềm của nghị sĩ Anh được phong ‘anh hùng’ sau vụ khủng bố - ảnh 2  Bức ảnh chụp ông Ellwood của Dickinson.
Nỗi niềm của nghị sĩ Anh được phong ‘anh hùng’ sau vụ khủng bố - ảnh 3 Hành động của ông Ellwood được nhiều người khen ngợi.
Sự dũng cảm của ông Ellwood đã được ca ngợi rộng rãi, nhưng ít ai biết rằng, ông Ellwood cũng từng trải qua nỗi đau buồn vì mất người thân dưới tay các phần tử khủng bố.

Em trai ông Ellwood là giáo viên trẻ tên Jonathan. Trong lần sang Bali (Indonesia) dự hội thảo vào tháng 10/2002, Jonathan Ellwood đã thiệt mạng vì trúng bom của khủng bố. Vụ đánh bom kinh hoàng ấy đã lấy mạng 202 thường dân vô tội, trong đó có 23 người mang quốc tịch Anh.

Nỗi niềm của nghị sĩ Anh được phong ‘anh hùng’ sau vụ khủng bố - ảnh 4  Ông Ellwood và mẹ trong lễ tưởng niệm 10 năm vụ đánh bom khủng bố Bali mà em trai của ông là một nạn nhân.
Trước đây, ông Ellwood từng chia sẻ về sự đau khổ khi chính tay mình phải đón thi thể em trai trở về nước từ sau vụ đánh bom ở Bali.

“Tôi chỉ muốn đưa em trai mình trở về đất mẹ. Nhưng việc ấy cần rất nhiều giấy tờ liên quan. Tôi phải tự mình làm gần như tất cả những việc ấy, đến mức tôi gần như đã đóng nắp quan tài cho chính mình”, Ellwood chia sẻ.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng