Nơi phụ nữ bị cưỡng dâm nhiều nhất thế giới

TPO - Margot Wallstorm, người đại diện của tổ chức Liên Hợp Quốc, gọi miền đông Congo là “thủ phủ cưỡng dâm của thế giới”.

Nơi phụ nữ bị cưỡng dâm nhiều nhất thế giới

Những nữ dâm tặc và nỗi sợ của giới mày râu

Sở dĩ có tên gọi này là bởi ước tính có đến 400.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 49 bị cưỡng hiếp mỗi năm ở nơi này.

Phụ nữ ở Đông Congo mỗi sáng thức dậy lại đứng trước 2 lựa chọn: ở nhà và nhịn đói hay ra đường mua thức ăn và … bị cưỡng hiếp. Hầu hết họ chọn phương án thứ 2 vì điều này đã trở thành thông lệ.

Phụ nữ nơi đây dường như đoán trước được số phận của mình, hầu hết họ không chỉ bị cưỡng hiếp một lần, thường là 1 nhóm có vũ trang cưỡng hiếp tập thể hoặc lần lượt qua tay từ 10 đến 20 gã. Bi thảm hơn, cả những bé gái, thậm chí có em chỉ mới vài tháng tuổi cũng chịu chung số phận.

Ở bệnh viện Panzi (thuộc tỉnh Bukavu, Congo), bác sĩ Mukwege, trưởng khoa phẫu thuật vẫn hàng ngày làm việc không mệt mỏi để chữa trị cho những người phụ nữ chịu nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong số những bệnh nhân của ông có một bé gái 3 tuổi vui vẻ và hoạt bát. Nhìn nụ cười tươi tắn ấy khó ai có thể tưởng tượng được em đang mang trong mình virus HIV và hoàn cảnh đáng thương mà em gặp phải. Chị gái song sinh của cô bé đã bị giết trong khi mẹ và cô bị cưỡng hiếp.

Một trường hợp đáng buồn khác là Masika Katsuva. Cũng như bao phụ nữ Đông Congo khác, cô cũng bị cưỡng hiếp, chịu đựng nỗi đau tận cùng. Nhưng cô không chịu đầu hàng số phận.

Cô và hai đứa con của mình bị cưỡng hiếp ngay trước mặt chồng bởi những người đàn ông có vũ khí, chồng cô sau đó bị chúng giết chết và chặt ra thành từng khúc. Hai con gái là Rachel, 15 tuổi và Yvette, 13 tuổi đều mang bầu sau đó.

Tội nghiệp hơn, gia đình nhà chồng cô Masika không chấp nhận và hắt hủi họ. Cô đã mang theo 2 con gái đang mang bầu đến một thị trấn gần hồ Kivu để bắt đầu cuộc sống mới.

Trong suốt 10 năm trời, cô đã tạo ra một cộng đồng ở một khu vực ít bị tấn công tình dục và giúp đỡ những nạn nhân của cưỡng bức bao gồm cả những người bị gia đình chối bỏ như cô và những đứa trẻ sinh ra từ những vụ cưỡng hiếp.

Hiện cô đang chăm sóc cho 170 phụ nữ, họ thường gọi cô bằng cái tên thân mật : mẹ Masika. Trong suốt 10 năm ấy, cô đã giúp đỡ hơn 6000 nạn nân, cung cấp cho họ những chăm sóc về y tế, kiến thức và tâm lý.

Cộng đồng này thực sự là một mái nhà, hi vọng, là nơi hàn gắn nỗi đau của những con người đáng thương, tuy nhiên việc cần thiết nhất vẫn là một giải pháp để chấm dứt tình trạng này ở Đông Congo.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá