Nông dân châu Âu đổ bỏ hàng triệu lít sữa

TPO - Những người nông dân châu Âu đã đổ hàng triệu lít sữa xuống nhiều địa điểm khác nhau ở châu lục này nhằm phản đối giá sữa giảm cũng như kế hoạch của châu Âu chấm dứt hạn ngạch xuất khẩu sữa, một nguyên nhân làm giá sữa giảm thêm.

Những người nông dân Pháp đổ bỏ hàng triệu lít sữa gần Mont Saint-Michel. (Ảnh Reuters)

Liên minh nông dân sản xuất sữa APLI của Pháp cho biết, trên 1000 nông dân với hơn 300 máy kéo đã tham gia cuộc biểu tình. Những người nông dân đã đổ bỏ khoảng 3,5 triệu lít sữa xuống gần địa danh nổi tiếng Mont Saint-Michel. Đây là khu vực du lịch nổi tiếng của Pháp, gần Normandy và Brittany, hai vùng sản xuất sữa lớn của Pháp.

Khi Liên minh châu Âu cắt giảm mạnh trợ cấp nông nghiệp, các nhóm nhà sản xuất sữa tại châu lục này cho biết, giá sữa đã hạ tới mức họ chỉ bán được với giá 20 cent trên 1 lít sữa – chỉ bằng một nửa giá thành sản xuất.

Cuộc khủng hoảng giá này làm những người dân của EU bắt đầu tiến hành “cuộc chiến sữa”, với việc hàng ngàn nông dân từ chối giao sữa cho các nhà máy sản xuất các sản phẩm sữa, một mặt hàng quan trọng của châu Âu. Không giao hàng nên sữa trở nên thừa mứa, buộc những người nông dân phải đổ đi để phản đối.

Và sữa được phân phát miễn phí. (Ảnh AP)

Các nhà chức trách tại Pháp và nhiều quốc gia khác  đã lên tiếng yêu cầu sự giúp đỡ nông dân trước hoàn cảnh khó khăn này.

Đài truyền hình Pháp phát những hình ảnh các nhóm biểu tình bao vây một siêu thị tại Pháp, phát miễn phí sữa cho những người mua hàng.

Trong khi đó, tại Hà Lan, nông dân cũng đổ bỏ khoảng 100.000 lít sữa tại một cánh đồng cách Amsterdam gần 20km. Nông dân Đức cũng tham gia phản đối bằng cách đổ bỏ hàng ngàn lít sữa trên một con đường gần thị trấn Eisleben.

Các nhà tổ chức biểu tình cho biết, trong tuần tới, sự phản đối sẽ lan ra thêm nhiều nước tại châu Âu với hàng triệu tấn sữa sẽ bị  đổ đi để phản đối tình trạng hiện nay và việc các chính phủ ít quan tâm đến đời sống người nông dân sản xuất sữa.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá