Nông dân Hàn Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc

TPO - Hàng ngàn nông dân Hàn Quốc đã biểu tình ở Seoul hôm 10/7 để phản đối việc Trung Quốc yêu cầu tiếp cận sâu hơn vào thị trường nông sản nước này.

Theo Yonhap, yêu cầu này của Trung Quốc là một phần của thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc.

Khoảng 5.000 nông dân trồng ớt, hành và tỏi đã tụ tập khu tài chính Yeouido ở thủ đô Seoul, biểu tình phản đối việc Trung Quốc yêu cầu đưa sản phẩm nông nghiệp của nước này tiếp cận sâu hơn vào thị trường Hàn Quốc trong vòng tiếp theo của cuộc đàm phán song phương FTA.

Vòng đàm phán 12 của FTA giữa 2 nước sẽ được tổ chức ở Daegu, cách Seoul 300km về hướng nam vào tuần tới, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Nông dân Hàn Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc  - ảnh 1 Nông dân Hàn Quốc biểu tình phản đối Trung Quốc tiếp cận sâu hơn vào thị trường nông sản nước này
 Một nông dân nói: “Có tin nói rằng Trung Quốc sẽ yêu cầu dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với ớt, tỏi và hành trong khi giảm số lượng sản phẩm nông nghiệp tại thị trường đề xuất vào vòng đàm phán thứ 12 của FTA”.

Những người nông dân tham gia biểu tình yêu cầu rằng những sản phẩm nông nghiệp dùng làm gia vị phải được loại trừ khỏi các cuộc đàm phán và một luật đặc biệt cần phải được ban hành để ngăn chặn việc phân phối bất hợp pháp các loại rau quả nhập khẩu.

Các cuộc đàm phán FTA Hàn-Trung bắt đầu từ tháng 5/2012. Năm ngoái, hai nước nhất trí sẽ tự do hóa thị trường khoảng 90% sản phẩm buôn bán giữa hai nước. Tuy nhiên, từ đó đến nay các cuộc đàm phán vẫn gặp nhiều trở ngại, chủ yếu là việc quyết định sản phẩm nào sẽ được loại trừ khỏi việc mở cửa thị trường đề xuất.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng