Vụ Đoàn Thị Hương:

Nồng độ VX trên da nạn nhân Triều Tiên gấp 1,4 lần mức gây chết người

TPO - Một nhà hóa học người Malaysia khai rằng nồng độ chất kịch độc VX trên da nạn nhân Kim Chol là 0,2mg/kg trọng lượng cơ thể, tương đương 1,4 lần mức gây chết người.

Nồng độ VX trên da nạn nhân Triều Tiên gấp 1,4 lần mức gây chết người

Xuất hiện tại tòa tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm nay, 10/10, nhà hóa học Raja Subramaniam - người đứng đầu Trung tâm Phân tích Vũ khí Hóa học Malaysia công bố kết quả xét nghiệm nồng độ chất độc thần kinh VX trên da nạn nhân Triều Tiên Kim Chol.

Theo ông Raja, nghiên cứu trên động vật cho thấy mức nồng độ VX có thể gây tử vong là 0,142mg/kg trọng lượng cơ thể. 50% số cá thể nhiễm chất độc VX trên da với nồng độ này sẽ tử vong. Trong khi đó, lượng chất độc VX lưu lại trên da nạn nhân Kim có nồng độ tới 0,2mg/kg trọng lượng cơ thể.

"Tôi không thể đưa ra câu trả lời trực tiếp. Theo ước tính, nồng độ VX lưu lại trên mặt nạn nhân cao gấp 1,4 lần nồng độ đủ để gây chế người", ông Raja trả lời khi được hỏi liệu lượng VX tìm thấy trên cơ thể nạn nhân có đủ để khiến người này tử vong.

Nồng độ VX trên da nạn nhân Triều Tiên gấp 1,4 lần mức gây chết người - ảnh 1  Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa hôm nay, 10/10. Ảnh: AP
Nồng độ VX trên da nạn nhân Triều Tiên gấp 1,4 lần mức gây chết người - ảnh 2 Siti Aisyah mặc áo chống đạn và bị cảnh sát hộ tống. Ảnh: AP
Cũng theo Raja, cơ quan điều tra đã yêu cầu ông gửi trả 12 vật dụng cá nhân của nạn nhân Kim Chol vào ngày 30/3/2017. Trong đó có áo khoác và túi đeo – hai vật dụng cho kết quả dương tính với các biến thể của VX.

Khi được hỏi có phải những vật dụng cá nhân này đã được gửi trở lại Triều Tiên, ông Raja nói: “Đúng. Tôi được thông báo như vậy.”

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 5/10, ông Raja Subramaniam khai rằng đã tìm thấy dấu vết của chất độc VX dạng tinh khiết và VX kết tủa trên trang phục của nghi phạm Đoàn Thị Hương. Trên móng tay của Hương và áo thun không tay của nghi phạm Siti Aisyah cũng xuất hiện dấu vết của phó phẩm VX.

Trong phiên xét xử ngày 4/10, các công tố viên đã trình trước tòa mẫu máu, mẫu nước tiểu và mô gan của nạn nhân Kim Chol; đồng thời khẳng định nguyên nhân gây ra cái chết của Kim là chất độc thần kinh VX, vốn được Liên Hợp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhà hóa học Raja Subramaniam là nhân chứng thứ tám được các công tố viên mời đến tòa làm chứng. Dự kiến quá trình xét xử vụ án sát hại nạn nhân Kim Chol sẽ kéo dài hai tháng và khoảng 135 nhân chứng sẽ tham gia lấy lời khai trước tòa.

Đoàn Thị Hương (người Việt Nam, 28 tuổi), Siti Aisyah (người Indonesia, 25 tuổi) cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Theo một số nguồn tin, bốn nghi phạm chưa rõ danh tính này đã lập tức từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur đáp chuyến bay đi Jakarta (Indonesia) ngay sau vụ tấn công.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Theo Straitstimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá